Góc sức khỏe

Đông Trùng Hạ Thảo Tự Nhiên

Đông trùng hạ thảo là một vị thuốc được coi là thần dược dành cho sức khỏe của con người với nhiều công dụng. Như các bạn đều biết đông trùng hạ thảo tự nhiên là một loại nấm kí sinh trên ấu trùng sâu bướm và hút hết dưỡng chất từ vật chủ để phát triển. Mang trong mình rất nhiều dưỡng chất quý giá tốt cho sức khỏe nên đông trùng có mức giá rất cao và khá hiếm.

Chính vì vậy, mà trên thị trường hiện nay còn có thêm loại đông trùng hạ thảo nuôi cấy. Là phương pháp cấy trực tiếp bào từ nấm Cordyceps sinesis lên cơ thể nhộng, tằm, ve sầu… Nấm cũng sẽ phát triển nhờ vào nguồn dinh dưỡng của vật chủ đã được cấy bào tử nấm. Và bằng một phương pháp thứ hai đó chính là nuôi cấy trên khối sinh đế gạo lứt. Với các thành phần dược tính được khẳng định tương đương với nấm trùng thảo tự nhiên.

Nếu người tiêu dùng không hiểu rõ và phân biệt giữa đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi cấy, thì rất dễ nhầm lẫn 2 loại này. Để giúp các bạn có thêm kinh nghiệm trong việc lựa chọn sản phẩm đông trùng thì không thể bỏ qua bài viết chia sẻ này.

Tìm hiểu các bài viết liên quan đến:  Đông Trùng Hạ Thảo

Kiến thức cơ bản về đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi cấy

 1. Đông trùng hạ thảo tự nhiên:

Đông trùng hạ thảo tự nhiên mọc trên các dãy núi có độ cao từ 3000m – 5000m so với mực nước biển. Với nghiên cứu chúng ta đã phát hiện ra khoảng 300 loại trùng thảo khác nhau. Nhưng có thành phần dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người thì chỉ có 2 loại nấm Cordyceps sinensis hay Cordyceps militaris. Với quá trình hình thành và phát triển mất đến từ 3 – 5 năm, bằng việc kí sinh và hút hết dưỡng chất của ấu trùng sâu non tránh mùa đông giá lạnh dưới lòng đất. Sau đó biến sâu non thành phần rễ của mình và đến mùa hè nấm mới chồi lên khỏi mặt đất có hình của ngọn cỏ.

 2. Đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo:

Để thay thế cho đông trùng thảo thiên nhiên hiếm và khá đắt đỏ, các nhà khoa học đã nghiên cứu đã cho ra thị trường một sự lựa chọn khác với trùng thảo nuôi cấy nhân tạo. Bằng phương pháp sử dụng nhộng, tằm, ve sầu, bọ xít và gạo lứt. Quá trình cấy bào tử nấm Cordyceps militaris vào vật chủ diễn ra hoàn toàn trong bình đựng thủy tinh ở nhiệt độ 120 độ C. Còn với sinh khối đế từ gạo lứt thì phải được hấp ở nhiệt độ 150oC và cấy nấm trong điều kiện hoàn toàn vô trùng. Sau đó để nấm phát triển thì nhiệt độ, điều kiện ánh sáng, độ ẩm, môi trường dinh dưỡng… trong khu nuôi trồng phải luôn đảm bảo tương tự như trên các cao nguyên có độ cao 3000m – 5000m.

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi cấy

 1 .Hình dáng, màu sắc, kích thước:

Đối với trùng thảo tự nhiên sở hữu phần rễ thông thường có hình dạng thân sâu gầy nhỏ hơn và phần ngọn dai và khô bởi do môi trường trong tự nhiên khắc nghiệt hơn. Còn trong môi trường nuôi cấy nhân tạo thì nấm sẽ to hơn, mập hơn, đẹp mắt hơn. Bởi đều được tuyển chọn kĩ lưỡng vật chủ và điều kiện dưỡng chất đầy đủ hơn.

Đông trùng thiên nhiên có màu hơi vàng sẫm hoặc nâu vàng, và hình dạng ấu trùng sâu khá giống thật, có râu nấm mọc ra từ đầu, mắt đen bong, có mùi tanh. Trùng thảo nuôi cấy với thân màu vàng cam hồng, đầu nấm dạng chùy, được mọc ra trên bất cứ chỗ nào được cấy bào tử nấm. Còn đông trùng từ gạo lứt với khối nấm màu cam với phần đế từ hỗn hợp sinh khối gạo lứt.

 2. Thành phần dinh dưỡng:

Mặc dù là dạng nấm phát triển ở trong hai môi trường khác nhau nhưng đều là thảo dược giàu chất dinh dưỡng và sở hữu nhiều dược tính quý, tốt cho sức khỏe hỗ trợ điều trị bệnh. Chứa đầy đủ các axít amin, vitamin B1, B2, B12, E và K, protein, các chất có hoạt tính sinh học (HEAA, steroid, adenosine, axit cordycepic,…), các nguyên tố vi lượng (K, Na, Se,…). Còn có chất militarin có tác dụng chống ung thư, Adenosin có tác dụng điều trị tốt bệnh tim mạch, huyết áp cùng nhiều hàm lượng dinh dưỡng khác.

 3 .Giá trị sử dụng:

Các dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo tự nhiên hay nuôi cấy đều mang đến những giá trị sử dụng quý giá giống nhau cho sức khỏe của con người. Và là thần dược tốt cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi giúp điều trị nhiều chứng bệnh hay làm đẹp. Chẳng hạn như:

– Với việc giúp tăng cường sức khỏe cho người bị suy nhược cơ thể, ốm yếu và người sức đề kháng kém như bệnh nhân ung thư.

– Giúp người già trí não minh mẫn, khỏe mạnh, tăng tuổi thọ, phòng chống các bệnh tuổi già thường gặp như: tim mạch, mỡ máu, tai biến….

– Với nam giới giúp bổ thận, tráng dương, tăng cường chức năng sinh lí, hỗ trợ điều trị các bệnh yếu sinh lý, nâng cao chất lượng tinh trùng.

– Đông trùng hạ thảo giúp chị em phụ nữ làm đẹp, chống lão hóa, sáng da, sáng mắt, hỗ trợ dưỡng chất trong quá trình giảm cân, điều hòa kinh nguyệt, điều trị hiếm muộn.

– Tăng sức đề kháng, bổ gan, thân, phòng chống ung thư, tốt cho người bị còi xương, trẻ chậm lớn, người bị hen xuyễn….

– Hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch, ổn định huyết áp, các bệnh về đường hô hấp.

Tóm lại, dù cho đông trùng hạ thảo tự nhiên hay nhân tạo thì đều sở hữu những dược tính quý tốt cho sức khỏe. Với quan niệm của chúng ta thường không thích và không đánh giá cao sản phẩm nấm trùng thảo nuôi trồng bằng nấm tự nhiên. Nếu bạn suy nghĩ như vậy thì hoàn toàn không đúng, bởi lẽ chỉ với một điều đơn giản rằng đông trùng hạ thảo tự nhiên thực sự rất hiếm được bán với mức giá tính bằng tiền tỷ. Chưa kể hiện nay trên thị trường tràn ngập hàng giả, hàng nhái không đảm bảo chất lượng được bán với giá thành đắt đỏ.

Thay vào đó tại sao chúng ta không dùng những sản phẩm được nuôi trồng thành công ở Việt Nam với chất lượng đã được kiểm chứng và công nhận bởi rất nhiều các nhà khoa học trên thế giới và trong nước chỉ với mức giá dao động trên dưới 5 triệu đồng. Đặc biệt, bạn được sử dụng hàng thật 100% và còn có thể sử dụng nấm đông trùng ở dạng tươi nguyên.

Tìm kiếm các từ khóa liên quan:  hình ảnh đông trùng hạ thảo ❘ đông trùng hạ thảo tây tạng ❘ đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu ❘ cách dùng đông trùng hạ thảo ❘ đông trùng hạ thảo có tác dụng gì ❘ nuôi đông trùng hạ thảo ❘ đông trùng hạ thảo việt nam ❘ giá đông trùng hạ thảo tây tạng.

Back to top button