Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Góc sức khỏe

Dùng thuốc xịt chữa viêm mũi dị ứng đúng cách kiến thức 2024 mới nhất

Dùng thuốc xịt chữa viêm mũi dị ứng đúng cách 2022 hot

Sử dụng thuốc xịt mũi chữa viêm mũi dị ứng là biện pháp được nhiều người chọn lựa khi bắt đầu thấy khoang mũi có những triệu chứng khó chịu.

Các loại thuốc xịt chữa viêm mũi dị ứng thường dùng

Nước muối NaCl 0.9%

chữa viêm mũi dị ứng
Nước muối NaCl 0.9% chữa viêm mũi dị ứng

Nước muối NaCl 0.9% có thể dùng cho nhiều đối tượng người bệnh, trong đó có cả trẻ em và người cao tuổi.

Nước muối NaCl 0.9% có tính sát trùng cao và không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, nước muối NaCl 0.9% không có tác dụng với những trường hợp viêm mũi dị ứng nặng.

Thuốc co mạch

Thuốc co mạch có thành phần kháng sinh, giúp tiêu viêm, giảm phù nề nên sẽ có tác dụng rất tốt đối với tình trạng tắc, nghẹt mũi. tuy nhiên, người bệnh cáo không nên quá lạm dụng thuốc để tránh nhờn thuốc.

Thuốc corticosteroid

Thuốc corticosteroid có thể điều trị rất hiệu quả các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng, đồng thời ngăn chặn bệnh tái phát về sau. Người bệnh cần sử dụng đúng theo liều lượng của bác sĩ.

Không nên lạm dụng thuốc nhỏ chữa viêm mũi dị ứng

Lưu ý khi sử dụng thuốc xịt mũi chữa viêm mũi dị ứng

Những chai thuốc xịt với thiết kế nhỏ gọn có thể đem bên mình mỗi ngày nên những người bận rộn vẫn có thể tự mình chữa trị mỗi ngày. Tuy nhiên, người bệnh cần chú ý rằng các loại thuốc xịt đều không được dùng trong thời gian dài. Chỉ nên dùng từ  5-7 ngày cho mỗi đợt điều trị.

Tác hại khi lạm dụng thuốc xịt mũi

Tình trạng nhờn thuốc

Người bệnh bị phụ thuộc quá nhiều vào loại thuốc đang dùng. Nếu ngưng sử dụng, các triệu chứng của bệnh sẽ lập tức tái phát mạnh mẽ hơn, bệnh tình chuyển biến xấu một cách nhanh chóng.

Ảnh hưởng toàn thân

Thuốc xịt mũi không chỉ tác dụng lên thành niêm mạc mũi mà chúng còn có thể thẩm thấu sâu lẫn vào máu, đi khắp cơ thể. Người dùng có thể gặp các hiện tượng như toát mồ hôi lạnh, run, tụt huyết áp, tim đập nhanh,…

Suy thượng thận cấp

Đây là tình trạng có thể gặp ở những ở những người dùng nhóm thuốc corticoid. Nhóm thuốc này chứa thành phần ngăn chặn các hoạt động ở tuyến thượng thận (do tuyến yên không thể tiết hormone). Về lâu dài, chức năng của tuyến này sẽ suy giảm rồi mất hẳn. Tuy nhiên, rủi ro này ít khi xảy ra đối với người sử dụng thuốc dạng xịt mà thường xảy ra với người sử dụng thuốc dạng uống.

Vì vậy, để đạt hiệu quả điều trị cao và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thuốc, người dùng cần nắm được cách sử dụng thuốc hợp lý để tránh nguy hiểm tới sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button