26.4 C
Los Angeles
Thứ Bảy, Tháng Mười 1, 2022
Home Blog

Nên mua yến thô hay yến tinh chế để bổ sung dinh dưỡng kiến thức 2024 mới nhất

Nên mua yến thô hay yến tinh chế để bổ sung dinh dưỡng 2022 hot

Nên mua yến thô hay yến tinh chế là phân vân của người tiêu dùng. Hai loại yến này trên thị trường có sự chênh lệch giá bán, tuy nhiên không quá lớn. Tùy vào nhu cầu và điều kiện của mỗi người, bạn có thể lựa chọn một trong hai loại yến này để sử dụng. Tuy nhiên với yến thô cần tốn thời gian và công sức để làm sạch lông và tạp chất trước khi dùng.

Có sự khác biệt gì giữ yến thô và yến tinh chế không?

Yến sào là thực phẩm dinh dưỡng, chứa đa dạng dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Trên thị trường hiện nay yến được bán ra với đa dạng mẫu mã, giá cả. Theo đó, bạn có thể mua yến thô, yến tinh chế hoặc yến đã chưng sẵn tiện sử dụng.

Có sự khác biệt gì giữ yến thô và yến tinh chế không?
Yến sào thô được bán với giá thấp hơn so với yến tinh chế

Mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu, sở thích và điều kiện của mỗi người để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Nhiều người phân vân không biết nên mua yến thô hay yến tinh chế để sử dụng. Trước khi giải đáp thắc mắc, bạn cần xác định yến thô và yến tinh chế có sự khác biệt nào.

Như các bạn cũng biết, yến thô là sản phẩm tổ chim còn lông và tạp chất, chưa qua xử lý. Trong khi đó, yến tinh chế là yến đã được rút sạch lông, sấy khô rồi bán ra thị trường. Khi mua yến sào thô nguyên tổ bạn cần nhặt lông mất nhiều thời gian và công sức, ngược lại yến sào tinh chế dễ dùng, chỉ cần ngâm mềm và chưng nấu.

So sánh yến thô và yến tinh chế

Để bạn đọc dễ dàng hơn trong việc nên mua yến thô hay yến tinh chế, dưới đây là những so sánh cơ bản dựa trên hàm lượng dinh dưỡng, hương vị, màu sắc,… của hai loại yến. Dựa vào nhu cầu và sở thích riêng để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Cụ thể:

 • Hàm lượng dinh dưỡng: So với loại đã được rút lông, làm sạch thì yến sào thô nguyên tổ vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Do chúng không qua công đoạn sơ chế nào, sau khi khai thác được làm sạch sơ bụi bẩn, không bị ngâm qua nước như yến tinh chế. Mặc dù vậy, sự hao hụt dinh dưỡng không quá lớn, nhìn chung hai loại yến vẫn đảm bảo giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
 • Xét đến độ nở khi chưng: Yến thô sau khi được sơ chế và chưng nấu ngay có thể nở gấp 4 – 5 lần so với trước đó, trong khi yến sào tinh chế ít nở hơn vì đã qua một công đoạn nhặt lông và sấy khô. Độ nở của yến tinh chế khoảng 2 – 3 lần so với trạng thái ban đầu.
 • Hương vị của hai loại yến: Ngoài các yếu tố kể trên, người ta còn đánh giá yến tinh chế và yến thô dựa theo mùi vị sau khi chưng nấu. Đối với yến thô, sau khi chín có mùi tanh nồng đặc trưng, do chúng không bị can thiệp sơ chế nhiều công đoạn. Ngược lại, yến tinh chế được làm sạch, ngâm rửa nhiều lần nên khi chưng nấu xong có ít mùi tanh hơn.
 • Đánh giá đến tính tiện lợi: Như đã nói bên trên, yến thô chưa qua công đoạn làm sạch còn bám nhiều lông, tạp chất. Vì thế, khi mua về bạn cần bỏ thời gian nhặt lông trước khi chưng nấu. Ngược lại yến tinh chế đã được làm sạch sẽ, khi mua về bạn chỉ cần ngâm nở yến, sau đó cho vào thố chưng.

Bên cạnh các khía cạnh kể trên, xét về độ hao hụt tổ yến sau khi chưng nấu ra thành phẩm, yến tinh chế sẽ vẫn đảm bảo lượng yến sử dụng. Trong khi đó, yến thô còn trải qua công đoạn nhặt lông nên có thể bị hao hụt đi một phần.

So sánh yến thô và yến tinh chế
Mỗi loại yến sẽ có ưu và nhược điểm riêng, dựa vào nhu cầu bạn chọn loại phù hợp sử dụng

Xét đến giá bán yến sào, yến sào thô có giá thành thấp hơn so với yến tinh chế. Dựa vào những dữ liệu kể trên, bạn có thể lựa chọn loại yến sào phù hợp với điều kiện tài chính, sở thích và nhu cầu. Lựa chọn loại yến sào chất lượng để dùng giúp cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe.

Nên mua yến thô hay yến tinh chế tốt hơn?

Vậy nên mua yến thô hay yến tinh chế? Như các bạn đã biết, yến tinh chế trải qua giai đoạn sơ chế ngâm trong nước, rút lông rồi đắp tổ sấy khô tạo hình thành tổ chim nguyên thủy. Do đó, hàm lượng dinh dưỡng có trong yến sào tinh chế thường đã bị hao hụt một phần nhất định.

Trong khi đó, yến sào thô vẫn giữ được trọn vẹn dưỡng chất tuy nhiên cần phải bỏ công rút lông, làm sạch tạp chất trước khi dùng. Mỗi loại yến sẽ có các ưu và nhược điểm riêng mà không loại yến nào đáp ứng được đầy đủ.

Do đó, tùy vào nhu cầu, điều kiện tài chính, sở thích và đặc thù công việc có thời gian sơ chế yến hay không để lựa chọn loại yến phù hợp. Đối với người không có nhiều thời gian, mua yến tinh chế về dùng là tốt nhất, không mất công sơ chế.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường cũng có nhiều sản phẩm yến chưng sẵn, bạn đọc có thể lựa chọn sử dụng sản phẩm yêu thích, phù hợp để dùng. Nếu bạn có thời gian và muốn dùng loại yến thô đảm bảo chất lượng có thể mua tổ nguyên thủy về nhặt lông, chế biến món ăn tại nhà.

Ngoài các vấn đề đã đề cập đến, bạn đọc nên thận trong đối với yến tinh chế, bởi hiện nay tỷ lệ làm giả loại yến này tăng cao. Sợi yến trắng tinh có thể đã được ngâm tẩy bằng hóa chất, đồng thời trộn lẫn các nguyên liệu khác giúp trọng lượng tổ tăng cao, mang lại lợi nhuận bất chính cho người kinh doanh.

Vì thế, bạn nên tìm mua yến sào ở những địa chỉ uy tín, chất lượng. Phân biệt yến thật, giả, tìm mua và sử dụng đúng cách. Không nên lạm dụng yến sào, tốt nhất nên chia yến ra nhiều lần ăn, ăn mỗi tuần 2 – 3 lần giúp cung cấp thêm dưỡng chất cho một cơ thể khỏe mạnh.

Một số lưu ý mua yến sào chất lượng, đảm bảo sức khỏe

Yến sào chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích. Món ăn từ yến cung cấp dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe, hỗ trợ phục hồi thể trạng cho người sau cơn bạo bệnh,… Tuy nhiên khi mua và dùng yến sào bạn đọc cần lưu ý:

Một số lưu ý mua yến sào chất lượng, đảm bảo sức khỏe
Lựa chọn địa chỉ mua yến sào uy tín, chất lượng để mua và dùng yến
 • Có thể sử dụng yến sào thô hay yến tinh chế đều được. Tuy nhiên bạn cần biết cách phân biệt hàng giả, hàng nhái, lựa chọn địa chỉ uy tín, tin cậy để mua và dùng yến sào.
 • Biết cách sơ chế yến thô khi mua về, tránh làm thất thoát sợi yến đắt đỏ, làm mất chất yến sào khi ngâm trong nước và sơ chế trong thời gian quá lâu.
 • Tăng thêm dinh dưỡng cho món ăn bằng cách kết hợp nhiều nguyên liệu lành tính khác. Chế biến đúng cách giúp món ăn giữ được mùi vị thơm ngon và dưỡng chất trọn vẹn.
 • Ngoài ra, bạn nên sử dụng yến sào đúng cách, không lạm dụng để tránh các phản ứng ảnh hưởng hệ tiêu hóa, gây lãng phí yến.

Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn giải đáp được vấn đề nên mua yến thô hay yến tinh chế. Dựa vào nhu cầu và sở thích, điều kiện thời gian và tài chính bạn có thể chọn loại yến phù hợp. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng, tuy nhiên nhìn chung chúng vẫn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Có thể bạn quan tâm:

Tiếp nhận câu hỏi từ quý bạn đọc về chủ đề biến chứng thần kinh do tiểu đường kiến thức 2024 mới nhất

Tiếp nhận câu hỏi từ quý bạn đọc về chủ đề biến chứng thần kinh do tiểu đường 2022 hot

Xin kính chào quý bạn đọc!

Hiện tại chương trình Vì sức khỏe người Việt  do Thầy thuốc Việt Nam kết hợp với Hội Nội Khoa Việt Nam tổ chức buổi tư vấn sức khỏe với chủ đề: 

Biến chứng thần kinh ở bệnh nhân đái tháo đường

Chương trình có sự tham gia của PGS.TS.BS Phan Việt Nga- Nguyên chủ nhiệm bộ môn Thần kinh, Bệnh viện Quân Y 103- Học viện Quân Y.

Nội dung chương trình bao gồm:

Phần 1: Chia sẻ của chuyên gia thần kinh PGS.TS.BS Phan Việt Nga về biến chứng thần kinh do Đái tháo đường gây ra

Phần 2: Góc trả lời những câu hỏi của quý khán giả gửi về chương trình

Phần 3: Chuyên gia tư vấn dựa trên các bệnh án cụ thể

Mọi băn khoăn và thắc mắc của quý khán giả xoay quanh bệnh lý thần kinh do đái tháo đường xin vui lòng gửi về chương trình bằng cách điền vào mẫu dưới đây:

Cách nấu cháo dinh dưỡng dành cho bé bị tiêu chảy kiến thức 2024 mới nhất

Cách nấu cháo dinh dưỡng dành cho bé bị tiêu chảy 2022 hot

Khi bé bị tiêu chảy, bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì chế độ dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe cho trẻ rất quan trọng. Không những vậy trẻ ăn gì cũng góp phần không nhỏ giúp trẻ sớm hết tiêu chảy. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho cha mẹ những cách nấu cháo cho bé bị tiêu chảy vừa ngon vừa bổ.

Vì sao khi bé bị tiêu chảy nên ăn cháo?

Bé bị tiêu chảy nên ăn cháo
Bé bị tiêu chảy nên ăn cháo 

Tiêu chảy là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ. Nghiêm trọng hơn, nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài, nếu không được điều trị và bổ sung dinh dưỡng đúng cách trẻ có thể bị mất nước, nguy hiểm tính mạng.

Do vậy, để trẻ khỏi bệnh và phục hồi nhanh sau tiêu chảy, cũng như tránh tình trạng suy dinh dưỡng, mẹ cần cho trẻ ăn uống đầy đủ.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên cho bé bị tiêu chảy ăn những món ăn mềm, nhất là cháo. Lý do cháo tốt cho trẻ tiêu chảy gồm:

 • Dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, không gây kích thích niêm mạc đường tiêu hóa
 • Giàu dinh dưỡng khi mẹ có thể phối hợp được nhiều thực phẩm khác như rau củ quả, thịt nạc,…
 • Một cách thức bù nước cho trẻ ngoài biện pháp uống nước nên mẹ lưu ý nấu cháo loãng hơn bình thường một chút.

Mẹ nên cho trẻ ăn cháo ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh, giảm nguy cơ bội nhiễm. Trường hợp mẹ cho trẻ ăn cháo nấu sẵn thì cần đun lại trước khi cho trẻ ăn.

Những món cháo tốt cho bé bị tiêu chảy

Cháo bí đỏ, thịt gà

Cháo bí đỏ thịt gà tốt cho bé bị tiêu chảy
Cháo bí đỏ thịt gà tốt cho bé bị tiêu chảy 

Nguyên liệu:

 • Gạo tẻ: 80g
 • Bí đỏ: 50g
 • Thịt gà: 50g
 • Gia vị: muối, 2 muỗng cà phê dầu ăn dinh dưỡng, 300ml nước dùng.

Thực hiện:

 • Thịt gà băm nhỏ, cho khoảng 2-3 thìa cà phê nước lọc vào tán đều
 • Bí đỏ thái miếng hấp chín và tán nhuyễn
 • Cho gạo tẻ và nước vào nồi nấu thành cháo, sau đó cho thịt gà, bí đỏ vào nấu chín. Thêm muối vào cháo cho vừa ăn.
 • Khi cháo chín mẹ múc cháo ra tô cho thêm 2 thìa dầu ăn dinh dưỡng vào quấy đều và cho trẻ ăn khi cháo còn ấm.

Nếu trẻ không thích ăn thịt gà mẹ cũng có thể thay thịt gà bằng thịt lợn nạc băm nhỏ.

Cháo hạt sen

Cháo hạt sen tốt cho bé bị tiêu chảy
Cháo hạt sen tốt cho bé bị tiêu chảy 

Nguyên liệu:

 • Gạo tẻ: 50g
 • Hạt sen: 100g
 • Củ mài 50g
 • Quả hồng xiêm non 15 g
 • Đường phèn: 20g

Thực hiện:

 • Quả hồng xiêm giã dập, đun sôi kỹ với 250 ml nước, lọc lấy nước và bỏ bã
 • Gạo tẻ, hạt sen, củ mài, sấy khô, tán thành bột cho vào nước hồng xiêm khuấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín, cho đường phèn vào đun đến khi đường tan hết là xong.
 • Mẹ có thể chia làm 3 bữa cho trẻ ăn liền khi còn nóng. Mẹ có thể cho bé ăn liền 2-3 ngày món sẽ giúp ngưng tiêu chảy hiệu quả.

Lưu ý nhỏ: Hạt sen bóc vỏ, mẹ có thể bỏ tâm sen bằng cách dùng tăm không nhọn đẩy ngược từ dưới hạt sen lên, tâm sen sẽ trồi ra ngoài. Như vậy khi nấu cháo không bị đắng, trẻ sẽ dễ ăn hơn.

Cháo rau sam

Nguyên liệu:

 • Gạo: 30g
 • Rau sam: 90g
 • Quả hồng xiêm non: 10g

Thực hiện:

 • Rau sam, quả hồng xiêm non co vào nồi, đổ 250ml nước đun sôi kỹ rồi lọc qua rây lấy nước, bỏ bã.
 • Gạo xay thành bột cho vào nước rau trên quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín mẹ có thể cho thêm chút nước mắm vào cho vừa ăn.
 • Mẹ nên cho trẻ ăn 2 lần 1 ngày khi cháo còn nóng

Cháo gừng

Nấu cháo gừng cho bé bị tiêu chảy
Nấu cháo gừng cho bé bị tiêu chảy 

Nguyên liệu:

 • Gạo tẻ: 50g
 • Gừng tươi: 50g

Thực hiện:

 • Gừng mẹ rửa sạch thái nhỏ hoặc xay nhuyễn
 • Cho gừng đã chuẩn bị và gạo vào nồi thêm nước vào nấu chín thành cháo

Mẹ nên cho bé ăn khi cháo còn nóng. Gừng có tác dụng làm ấm bụng, trị tiêu chảy nên sẽ giúp trẻ giảm tình trạng tiêu chảy nhanh chóng.

Một số món khác cho bé bị tiêu chảy

 • Nước cháo muối: Dùng một nắm gạo,một nhúm muối nhỏ cho vào nồi cùng với 6 bát ăn cơm nước sạch đun nhừ, lọc lấy nước cho trẻ uống dần.
 • Nước gạo rang muối: 50g gạo đem rang vàng, sau đó thêm 6 bát ăn cơm nước sạch vào đun nhừ, thêm muối cho vừa vặn. Khi cháo nhừ lọc lấy nước cho trẻ uống dần.
 • Nước chuối hoặc nước hồng xiêm: mẹ xay hoặc nghiền nát 5 quả chuối hoặc hồng xiêm với 1 lít nước đun sôi để nguội. Sau đó cho 1 thìa cà phê muối ăn, cho trẻ uống dần.
 • Súp cà rốt muối: Mẹ rửa sạch khoảng 500g cà rốt nấu nhừ hoặc cho vào máy xay nhuyễn rồi nấu chín, cho muối ăn vừa vặn rồi để bé uống dần.

Lưu ý cho mẹ khi cho bé ăn cháo

 • Cần khuyến khích trẻ ăn càng nhiều càng tốt nhưng không được bắt ép nếu trẻ không muốn. Thay vào đó mẹ có thể chia nhỏ các bữa ăn thành nhiều lần trong ngày.
 • Thay đổi món liên tục giúp trẻ không bị chán ăn
 • Sau khi trẻ hết tiêu chảy, cho trẻ ăn bình thường trở lại, nghĩa là khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng là bột, đường, chất béo, đạm, vitamin và muối khoáng. Điều này sẽ giúp cơ thể bé tránh tình trạng suy dinh dưỡng và phục hồi nhanh hơn.

BS Nguyễn Nga

Nội khoa Việt Nam

Bé bị tiêu chảy nên ăn gì, kiêng gì? kiến thức 2024 mới nhất

Bé bị tiêu chảy nên ăn gì, kiêng gì? 2022 hot

Bé bị tiêu chảy phải làm sao? Bé bị tiêu chảy nên ăn gì? Bé bị tiêu chảy nên kiêng ăn gì?… Đó là những nỗi lo lắng của rất nhiều các bậc làm cha làm mẹ khi ở trong trường hợp có con em mình bị tiêu chảy. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem bé bị tiêu chảy nên ăn gì và kiêng gì qua bài viết dưới đây.

Nguyên tắc chung trong chế độ dinh dưỡng cho bé bị tiêu chảy

 • Trẻ bú mẹ vẫn cho bú bình thường và tăng thêm số lần bú.
 • Trẻ không bú mẹ cho ăn sữa công thức cần tăng số lần ăn trong ngày dựa theo nhu cầu của trẻ.
 • Đối với trẻ đã ăn bổ sung: Không kiêng khem quá mức. Cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ. Bao gồm tinh bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày (6-8 bữa/ngày). Các món nên chế biến mềm, lỏng, dễ tiêu.
 • Khi trẻ đỡ tiêu chảy thì chuyển dần sang chế độ ăn bình thường.
 • Bù nước cho trẻ để phòng tránh mất nước.

 Bé bị tiêu chảy nên ăn gì?

Bé bị tiêu chảy nên ăn các loại thực phẩm sau: Gạo, bột gạo, khoai tây, cà rốt, thịt gà, thịt lợn nạc, dầu thực vật, sữa chua, chuối, hồng xiêm, ổi chín, táo tây… là các loại thực phẩm tốt cho bé bị tiêu chảy.

Gạo

Vì gạo chứa nhiều tinh bột nên dễ tiêu hóa và được áp dụng rất phổ biến. Không những thế, gạo còn thúc đẩy tiêu hóa những thực phẩm khác tốt hơn trong bữa ăn của trẻ. Các mẹ có thể dùng gạo để nấu bột, nấu cháo, nấu cơm hoặc rang lên đun lấy nước uống bù dịch cho trẻ.

Bánh mì nướng bơ

bé bị tiêu chảy nên ăn gì và kiêng gì
Bánh mì nướng bơ, một trong các loại thực phẩm bé bị tiêu chảy nên ăn

Mẹ có thể sử dụng bơ ít béo để nướng bánh mì. Bơ sẽ tạo ra hương vị cực thơm ngon kích thích sự thèm ăn. Đặc biệt, món ăn này cũng tốt cho sức khỏe và hỗ trợ tiêu hóa của bé. Trong bánh mì có lượng chất xơ không quá nhiều, cần thiết với những bé bị tiêu chảy.

Khoai tây

bé bị tiêu chảy nên ăn gì và kiêng gì
Bé bị tiêu chảy nên ăn soup khoai tây 

Khoai tây vừa bổ sung nguồn tinh bột, vừa bổ sung một lượng lớn chất xơ hòa tan cho bé bị tiêu chảy. Hơn nữa, chúng giàu kali và an toàn với hệ đường ruột non nớt của bé. Các món ăn từ khoai tây rất dễ chế biến. Có thể kể tới như khoai tây luộc, khoai tây nướng, súp khoai tây, canh khoai tây… đều rất tốt cho bé.

Các loại thịt

bé bị tiêu chảy nên ăn gì và kiêng gì
Bổ sung protein cho bé bị tiêu chảy từ thịt 

Trẻ bị tiêu chảy cần cung cấp lượng protein cần thiết để phục hồi cơ thể. Do vậy cha mẹ nên bổ sung đầy đủ protein trong khẩu phần ăn của trẻ từ các thực phẩm từ thịt như thịt gà, thịt lợn nạc, thịt bò. Các món thịt nên được ninh nhừ hoặc luộc hấp thay vì chiên rán. Bởi vì dầu mỡ khi chiên lên lại gây khó khăn cho hệ tiêu hóa của bé.

Sữa chua

bé bị tiêu chảy nên ăn gì và kiêng gì
Sữa chua cung cấp lợi khuẩn cho bé bị tiêu chảy 

Sữa chua là nguồn bổ sung men vi sinh tự nhiên tốt nhất cho bé trong thời gian bé bị tiêu chảy. Những vi khuẩn có lợi từ sữa chua sẽ giúp cải thiện đáng kể chứng rối loạn đường ruột cũng như thúc đẩy cân bằng hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nếu bé không bị dị ứng với sữa, bổ sung sữa chua cho bữa ăn hàng ngày của trẻ sẽ hỗ trợ đường ruột của con nhanh phục hồi.

Chuối

bé bị tiêu chảy nên ăn gì và kiêng gì
Chuối – đáp án cho câu hỏi bé bị tiêu chảy nên ăn gì? 

Chuối có chứa một lượng lớn kali nên sẽ giúp cung cấp điện giải cho trẻ bị thiếu hụt do mất đi qua phân tiêu chảy. Trong chuối còn có chất xơ pectin là loại chất xơ hòa tan, có thể hấp thu các chất lỏng đang dư thừa trong ruột trẻ. Một loại chất xơ khác là inulin cũng có trong chuối với số lượng lớn chính là một loại probiotic. Nó giúp khôi phục lại những vi khuẩn có ích đường tiêu hóa. Chính vì vậy, chuối được xem là đáp án cho câu hỏi “bé bị tiêu chảy nên ăn gì?” của cha mẹ.

Hồng xiêm

Ăn hồng xiêm được xem là một trong những cách trị tiêu chảy hiệu quả. Quả hồng xiêm giàu canxi, photpho, các vitamin và khoáng chất. Cho trẻ ăn hồng xiêm chín vừa bổ sung lượng vitamin khoáng chất cần thiết, vừa kích thích tiêu hóa cho trẻ. Hồng xiêm còn chứa tannin và polyphenolic – các chất có lợi cho đường tiêu hóa. Ăn hồng xiêm sẽ giúp loại bỏ các chất thải từ dạ dày, làm sạch dạ dày, giảm tiêu chảy.

Quả ổi

bé bị tiêu chảy nên ăn gì và kiêng gì
Nếu băn khoăn bé bị tiêu chảy nên ăn gì, hãy nghĩ tới ổi 

Tương tự như hồng xiêm, quả ổi có chứa một lượng tanin nhất định giúp hạn chế tình trạng đi ngoài của trẻ. Ngoài ra, trái ổi còn bổ sung lượng vitamin C dồi dào và chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch. Còn chần chừ gì nữa mà không đưa ngay loại quả này vào thực đơn của con em mình.

Táo

Hàm lượng chất xơ hòa tan pectin trong táo giúp ích rất nhiều cho người bị tiêu chảy. Tuy nhiên, táo khi ăn sống còn cung cấp nhiều loại chất xơ khác nên sẽ khiến hệ tiêu hóa còn yếu phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa hết lượng chất xơ dồi dào trong loại trái cây này.

Vì vậy, táo đã nấu chín không chỉ dễ tiêu hơn mà còn cung cấp rất nhiều lợi ích từ pectin, các dưỡng chất và lượng đường tự nhiên có trong táo. Dùng từ 2 đến 3 quả táo đã được nấu chín thành các món ăn ngon miệng mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể những triệu chứng của bệnh này.

Bé bị tiêu chảy không nên ăn gì?

Vừa rồi chúng ta đã cùng đi tìm đáp án cho câu hỏi bé bị tiêu chảy nên ăn gì, vậy trẻ bị tiêu chảy không nên ăn gì? Điều này còn tùy thuộc vào nguyên nhân tiêu chảy. Nói chung, cha mẹ nên tránh các loại thực phẩm làm cho các triệu chứng của trẻ tồi tệ hơn. Các thực phẩm nên tránh bao gồm:

Thực phẩm chiên xào rán

Do dầu chất béo khi chiên rán khó tiêu hơn và có thể làm nặng thêm tình trạng tiêu chảy.

Thực phẩm có đường và chất ngọt nhân tạo

Các loại đường đi vào đại tràng có thể làm gián đoạn các vi khuẩn đã nhạy cảm ở đó, làm tăng thẩm thấu nước gây tiêu chảy thêm.

Đây không phải là đáp án của câu hỏi bé bị tiêu chảy nên ăn gì
Đây không phải là đáp án của câu hỏi bé bị tiêu chảy nên ăn gì 

Trẻ bị tiêu chảy cũng nên tránh chất làm ngọt nhân tạo. Vì một số có thể có tác dụng nhuận tràng. Bánh kẹo, mứt, siro, nước ngọt… không nên dùng trong thời gian trẻ bị tiêu chảy.

Tránh quá nhiều chất xơ

Thông thường, chất xơ giúp giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động, tránh táo bón. Nhưng khi cơ thể đang cố gắng để phục hồi từ tiêu chảy, nên hạn chế chất xơ trong khẩu phần của bé.

Không uống đồ uống có ga

Không cho trẻ uống đồ uống có ga hay nước giải khát công nghiệp. Vì chúng sẽ khiến trẻ bị đầy hơi khó chịu, dễ bị no bụng nên ăn uống kém hơn.

Thực phẩm tái sống

Tuyệt đối không cho bé bị tiêu chảy ăn rau sống, tiết canh, gỏi cá, nem chạo, nem chua, mắm tôm, mắm tép… Không cho trẻ uống nước lã vì chúng có thể mang mầm bệnh gây tiêu chảy kéo dài thêm.

Một số thực phẩm khác mà các bé bị tiêu chảy cần tránh

Tránh ăn các loại thực phẩm khác có thể gây kích ứng ruột trong khi bé  bị tiêu chảy bao gồm:

 • Hành tây, tỏi, thức ăn cay
 • Thực phẩm được chế biến đóng gói sẵn
 • Thực phẩm sản sinh ra khí trong ruột, gây đầy hơi như cải bắp, bông cải xanh và súp lơ…
 • Trái cây họ cam quýt
 • Sản phẩm chế biến từ sữa nếu dị ứng

Trên đây là những thông tin hữu ích giải đáp những thắc mắc của cha mẹ về vấn đề bé bị tiêu chảy nên ăn gì và không nên ăn gì. Cha mẹ lưu ý các thực phẩm trên đây để sử giúp cho con mình để tình trạng đi ngoài của con mau thuyên giảm và hồi phục sớm nhất có thể.

BS Huyền Hương

Xem thêm: Cách phòng chống bệnh chân tay miệng ở trẻ

Tiêu chảy cấp do ngộ độc thức ăn kiến thức 2024 mới nhất

Tiêu chảy cấp do ngộ độc thức ăn 2022 hot

Ngộ độc thức ăn là một trong những nguyên nhân tiêu chảy cấp. Vậy dấu hiệu của bệnh là gì? Cần làm gì khi gặp trường hợp bệnh nhân bị tiêu chảy cấp do ngộ độc thức ăn?

Triệu chứng tiêu chảy cấp do ngộ độc thực phẩm

Dưới đây là những triệu chứng bạn sẽ gặp phải nếu bị tiêu chảy cấp do ngộ độc thức ăn:

 • Đi ngoài phân lỏng nhiều lần (> 4 lần/ngày) nhưng không phải kiểu đi xối xả như những người bị tả.
 • Phân có mùi khó chịu, phân nát hoặc lỏng, có thể có lẫn chất nhầy hoặc máu.
 • Người bị ngộ độc thức ăn sẽ có dấu hiệu buồn nôn, nôn ra thức ăn.
 • Đau bụng, có những cơn đau quặn vùng bụng khiến bệnh nhân vô cùng đau đớn, khó chịu
 • Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể bị sốt. Hầu hết là sốt nhẹ.
Ngộ độc thức ăn là một trong những nguyên nhân tiêu chảy cấp
Ngộ độc thức ăn là một trong những nguyên nhân tiêu chảy cấp

Điều trị tiêu chảy cấp do ngộ độc thực phẩm

Khi bị tiêu chảy cấp do ngộ độc thức ăn, việc sơ cấp cứu ban đầu tại nhà là vô cùng cần thiết.

Điều trị dùng thuốc

Bù dịch

Việc đi ngoài phân lỏng liên tục, có thể kèm theo nôn sẽ khiến cơ thể bạn bị mất đi một lượng dịch (bao gồm nước và các chất điện giải) đáng kể. Chính vì vậy mục tiêu điều trị đầu tiên là bù lại lượng dịch này.

Khi bị tiêu chảy cấp, bệnh nhân cần được cho uống oresol và nước lọc để bù nước và điện giải
Khi bị tiêu chảy cấp, bệnh nhân cần được cho uống oresol và nước lọc để bù nước và điện giải

Khi bị tiêu chảy cấp, bệnh nhân cần được cho uống oresol và nước lọc:

 •  Uống nước lọc, nước hoa quả như nước dừa, nước cam, nước chanh…
 •  Uống nước Oresol thành từng ngụm nhỏ, uống từ từ, từng chút một.

Hạ sốt (nếu có triệu chứng)

Thường xuyên theo dõi sát nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân. Nếu người bệnh sốt trên 38,5 độ thì nên cho bệnh nhân uống thuốc hạ sốt Paracetamol 10 -15mg/kg cân nặng, 2 lần cách nhau tối thiểu 4 – 6h, uống không quá 4 lần/ngày.

Lưu ý khi dùng thuốc

 • Không nên dùng thuốc chống nôn hoặc chống tiêu chảy cấp khi chưa có ý kiến của bác sĩ.
 • Tuyệt đối không nên sử dụng Loperamid. Đây là thuốc làm giảm nhu động ruột, khiến độc tố không thải trừ được ra ngoài, gây nguy hiểm với cơ thể người bị ngộ độc thức ăn.

Điều trị không dùng thuốc

Kiểm soát nôn, buồn nôn

 • Tránh ăn những thức ăn đặc cho đến khi không còn nôn nữa.
 • Không ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên, xào, nướng, đồ tanh, hải sản …. để tránh bị đầy bụng gây đau bụng khó chịu.
 • Không ăn thức ăn có vị cay nóng hoặc các thức ăn chứa nhiều đường.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Khi bị tiêu chảy, bệnh nhân bị mất nước, mất sức, cơ thể mệt mỏi. Cần phải đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh những cách sau đây

 • Ăn thành nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa ăn một lượng thức ăn vừa phải.
 • Ăn những thức ăn mềm, được nấu loãng như cháo hoặc súp. Đây là những món ăn vừa giàu chất dinh dưỡng, lại dễ hấp thu.
 • Có thể uống thêm sữa.
 • Không nên ăn cơm hoặc những đồ ăn cứng khó nuốt.

Khi nào bệnh nhân tiêu chảy cấp cần tới gặp bác sĩ?

Bệnh nhân tiêu chảy cấpcần tới gặp bác sĩ ngay khi có một trong các biểu hiện sau:

 • Đi ngoài phân lỏng nhiều lần liên tục, buồn nôn và nôn nhiều, không có dấu hiệu thuyên giảm.
 • Sốt cao, uống thuốc hạ sốt mà không đỡ.
 • Đau bụng quằn quại.
 • Các dấu hiệu bất thường khác nghi ngờ nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

Phòng tiêu chảy cấp do ngộ độc thực phẩm

Ăn chín, uống sôi

Đây là một trong những điều quan trọng nhất để đảm bảo cho bạn tránh được nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Bạn nên thực hiện một số nguyên tắc sau để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, nhất là đối với trẻ nhỏ:

 • Không ăn các thức ăn tái, sống như các món gỏi, tiết canh, các loại nem làm từ thịt sống, …
 • Không uống nước mưa, nước lã, …

Lựa chọn thực phẩm tươi sạch, an toàn

Thực phẩm không đảm bảo an toàn, chứa chất bảo quản hay hóa chất chính là nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn. Để đảm bảo an toàn, nên mua thực phẩm ở những địa chỉ uy tín.

Rửa tay, vệ sinh sạch sẽ

Nên rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Việc làm này sẽ giúp các vi khuẩn từ tay chân không có cơ hội tấn công, xâm nhập vào cơ thể trẻ.

Bổ sung men vi sinh

Các lợi khuẩn trong men vi sinh sẽ giúp cân bằng hệ sinh thái đường ruột, giúp ngăn chặn sự xâm lấn của các vi khuẩn có hại.

Bs. Mai Ánh Điệp

Bệnh viện đa khoa YHCT Hà Nội

Cách trị tiêu chảy theo góc nhìn từ y học cổ truyền kiến thức 2024 mới nhất

Cách trị tiêu chảy theo góc nhìn từ y học cổ truyền 2022 hot

Tiêu chảy theo khái niệm của y họ cổ truyền có gì khác với y học hiện đại không? Nguyên nhân tiêu chảy là gì? Cách trị tiêu chảy theo y học cổ truyền là gì?

Tiêu chảy hiểu theo y học cổ truyền

Ỉa chảy theo Y học cổ truyền có bệnh danh là Tiết tả. Tiết chỉ tình trạng phân lỏng, loãng, khi đi khi ngừng, số lần đi thưa. Tả là tình trạng phân lỏng loãng, đi xổ ra như dội nước, nhanh và gấp. Thường ỉa chảy có bao gồm cả 2 quá trình trên nên gọi chung là tiết tả.

Nguyên nhân tiêu chảy và cách trị tiêu chảy theo y học cổ truyền
Nguyên nhân tiêu chảy và cách trị tiêu chảy theo y học cổ truyền (Ảnh: Internet)

Theo thời gian bị bệnh, Tiết tả cũng bao gồm 2 loại chính là Bạo tả (cấp tính, thường do ngoại cảm, thương thực) và Cửu tiết (thường do rối loạn công năng tạng phủ).

Nguyên nhân tiêu chảy và cơ chế bệnh sinh

Nguyên nhân tiêu chảy bao gồm cả 3 loại: Nội nhân, ngoại nhân và bất nội ngoại nhân:

Do cảm phải ngoại tà

Do cảm phải ngoại tà (Phong, Hàn, Thử, Thấp, Nhiệt) mà chủ yếu là do Thấp làm tỳ vị bị tổn thương, mất chức năng kiện vận, không phân biệt được thanh trọc, thăng giáng thất thường sinh ra Tiết tả.

Do thương thực

Do thương thực: Ăn uống không điều độ, ở không thích nghi, làm thức ăn đình trệ lại; hoặc ăn quá nhiều thức ăn béo bổ, sống lạnh làm cho chức năng vận hóa của tỳ vị bị ảnh hưởng.

Do tỳ vị dương hư

Do tỳ vị dương hư, tỳ vị hư yếu hay tỳ vị hư hàn. Khi đó tỳ vị mất chức năng vận hóa làm thức ăn đình trệ, tỳ khí bị hạ hãm, thanh khí không thăng gây ra tiết tả.

Do thận dương hư

Do thận dương hư hoặc mệnh môn hỏa suy: Bệnh lâu ngày hoặc tiết tả kéo dài làm cho thận dương bị tổn thương, không ôn ấm được tỳ dương. Trung dương không đủ không vận hóa được thủy cốc, âm hàn nhiều làm hại tỳ vị gây ra tiết tả.

Do tình chí thất điều

Do tình chí thất điều làm can khí uất kết, can mộc khắc tỳ thổ. Hoặc do tỳ khí vốn hư yếu, can khí thừa cơ xâm phạm làm hại thêm tỳ khí khiến quá trình vận hóa bị rối loạn gây ra tiết tả.

Cách trị tiêu chảy theo y học cổ truyền

Dùng sắn dây, cam thảo, mã đề

Thành phần:

 • 50g sắn dây
 • 20g cam thảo dây
 • 20g mã đề thảo

Cách làm:

Sắc với khoảng 400ml nước cho tới khi lượng nước còn lại khoảng 1 nửa thì dùng được

Cách dùng:

 • Người lớn uống 2 lần/ngày
 • Trẻ em uống 3-4 lần/ngày

Dùng sắn dây, kim ngân hoa, rau má, cam thảo

Thành phần:

 • 12g sắn dây
 • 12g kim ngân hoa
 • 10g mã đề
 • 12g rau má
 • 10g cam thảo dây
 • 12g hậu phác
 • 10g hoàng liên

Thực hiện: Sắc lấy nước uống

Cách dùng: Uống 2-3 lần/ngày

Dùng chuối tiêu xanh

Gọt mỏng lớp vỏ xanh bên ngoài quả chuối tiêu, sau đó xay nhuyễn rồi nấu cùng cháo cho bé ăn, chứng tiêu chảy của trẻ sẽ giảm.

Dùng búp ổi

Hái một vài búp ổi non, rửa sạch, sắc lấy nước uống.

Dùng gừng tươi và chè khô

Thành phần:

 • 100g gừng tươi
 • 1 ít chè khô

Thực hiện:

 • Cho gừng tươi và chè khô vào đun cùng với 1 lượng nước vừa đủ (khoảng 800ml) cho tới khi còn khoảng 600ml nước.
 • Cho thêm khoảng 15ml giấm gạo, sau đó tắt bếp.

Cách dùng: Uống 3 lần/ngày

ThS. BS. Nguyễn Thị Hương Giang

Theo Nội khoa Việt Nam

Tìm hiểu những nguyên nhân gây tiêu chảy hàng đầu ở người lớn kiến thức 2024 mới nhất

Tìm hiểu những nguyên nhân gây tiêu chảy hàng đầu ở người lớn 2022 hot

Tiêu chảy được đặc trưng bởi phân lỏng, phân nhão không thành khuôn hoặc nhu cầu đi đại tiện nhiều lần trong ngày.  Có nhiều nguyên nhân gây tiêu chảy. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà gây ra các triệu chứng, mức độ bệnh khác nhau. Vậy nguyên nhân tiêu chảy ở người lớn là gì?

1. Do các loại vi sinh vật gây bệnh

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra bệnh tiêu chảy ở người lớn.

Nguyên nhân gây tiêu chảy ở người lớn
 Nguyên nhân gây tiêu chảy ở người lớn 

Virus

Một số loại virus có khả năng gây tiêu chảy như virus Rota,Norwalk, cytomegalovirus và viêm gan siêu vi…

Vi khuẩn

Nhiều loại vi khuẩn có thể giải phóng ra các loại độc tố gây ra các triệu chứng của bệnh. Những vi khuẩn thường gặp do thực phẩm, thức ăn, nước uống bị ô nhiễm, ôi thiu… Có thể kể đến các loại hay gặp như campylobacter, salmonella, shigella và Escherichia coli (E. coli).

Salmonella

Vi khuẩn này thường gặp nhất, xuất hiện ở cả phân người, động vật và nhiễm qua thực phẩm do vệ sinh kém trong quá trình chuẩn bị thức ăn. Chúng có thể không làm thay đổi mùi vị của thực phẩm, không thể phát hiện chúng khi ngửi hoặc nhìn thực phẩm được.

Campylobacter

Vi khuẩn này có ở những sản phẩm gia cầm sống chưa được xử lý tốt, hay không nấu chín kĩ thịt gia cầm, trong sữa tươi, thịt.

Shigella

Tiêu chảy do Shigella có thể có máu, và xảy ra do tiếp xúc trực tiếp với phân, thực phẩm và nước uống bị nhiễm hoặc thậm chí bơi lội trong nguồn nước bị ô nhiễm.

E. coli

Nguyên nhân tiêu chảy do vi khuẩn này thường thấp. Loại vi khuẩn này có thể được tìm thấy trong nước uống, sữa tươi, rượu táo không tiệt trùng và sản phẩm từ sữa như pho mát, bánh hamburger. Các loại rau rửa hoặc tưới với nước bị ô nhiễm cũng có thể truyền vi khuẩn lây nhiễm vào người.

Ký sinh trùng

Kí sinh trùng thường gặp gây tiêu chảy ở người là loại Giardia lamblia và cryptosporidium. Nguyên nhân chính là do tiếp xúc với chất thải, nước ô nhiễm có chứa kí sinh trùng này.

2. Do các loại thuốc

Nhiều loại thuốc cũng là nguyên nhân gây tiêu chảy, có thể trực tiếp hoặc do tác dụng phụ.

Kháng sinh

Đây là một nguyên nhân hay gặp do thuốc có thể tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi ở đường ruột gây mất cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu.

Thuốc nhuận tràng

Dòng thuốc tẩy, rửa, nhuận tràng như lactulose.

Một số loại khác

Các loại thuốc ung thư và thuốc kháng acid có magiê.

3. Do rối loạn tiêu hoá

Không dung nạp lactose: Lactose là một loại đường có trong sữa và các sản phẩm từ sữa khác. Những người khó tiêu hóa lactose có tiêu chảy sau khi ăn các sản phẩm từ sữa. Cơ thể tạo ra một loại enzyme giúp tiêu hóa lactose, nhưng enzyme này giảm nhanh chóng sau khi trưởng thành. Điều này làm tăng nguy cơ không dung nạp lactose với người lớn tuổi.

Fructose: Fructose là một loại đường được tìm thấy tự nhiên trong trái cây và mật ong và được thêm vào như một chất ngọt cho một số loại đồ uống, có thể gây tiêu chảy ở những người gặp khó khăn khi tiêu hóa nó.

Chất làm ngọt nhân tạo: Sorbitol và mannitol là những chất tạo ngọt nhân tạo được tìm thấy trong kẹo cao su và các sản phẩm không đường khác, có thể gây tiêu chảy ở một số người.

4. Sau phẫu thuật

Một số người sau phẫu thuật bụng hoặc phẫu thuật cắt bỏ túi mật, dạ dày hoặc ruột có thể bị tiêu chảy. Nguyên nhân có thể do một phần đường tiêu hoá bị đã bị cắt hoặc do phẫu thuật gây ra sự nhạy cảm của cơ thể với thức ăn ngọt hoặc tinh bột..

5. Do bệnh lý khác

Tiêu chảy cũng có thể gặp do một số nguyên nhân, chẳng hạn như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, bệnh celiac, viêm đại tràng vi mô và hội chứng ruột kích thích.

Cách điều trị bệnh tiêu chảy

Hầu hết các trường hợp tiêu chảy đều tự khỏi trong vòng vài ngày mà không cần điều trị. Tùy thuộc vào nguyên nhân tiêu chảy và các triệu chứng mà lộ trình điều trị cũng khác nhau.

 • Bù dịch: Để ngăn ngừa mất nước. Có thể sử dụng oresol.
 • Thuốc kháng sinh: Thuốc kháng sinh có thể giúp điều trị tiêu chảy do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra. Nếu siêu vi khuẩn gây tiêu chảy, thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng.
 • Điều chỉnh thuốc đang dùng.
 • Với các nguyên nhân viêm, bệnh mạn tính có những biện pháp điều trị cụ thể riêng.

DS Nguyễn Quốc Sang

Theo Nội khoa Việt Nam

Cảnh giác với bệnh tiêu chảy cấp ở người lớn kiến thức 2024 mới nhất

Cảnh giác với bệnh tiêu chảy cấp ở người lớn 2022 hot

Tiêu chảy cấp ở người lớn vốn luôn bị người bệnh coi nhẹ và thường tự ý điều trị tại nhà theo kinh nghiệm. Tuy nhiên bệnh nào cũng đem theo những nguy hiểm tiềm ẩn. Vậy bệnh tiêu chảy cấp ở người lớn dưới góc nhìn khoa học như thế nào?

Thế nào là tiêu chảy cấp ở người lớn

Tiêu chảy cấp ở người lớn
Tiêu chảy cấp ở người lớn 

Biểu hiện bệnh tiêu chảy cấp ở người lớn là tình trạng số lần đi tiêu > 3 lần trong ngày kèm phân nhão sệt hoặc lỏng như nước có màu vàng nâu/trắng đục. Các triệu chứng đi kèm như đau bụng, buồn nôn, nôn ói hoặc sốt thường có trong tiêu chảy cấp.

Tiêu chảy cấp là một trong các bệnh lý thường gặp nhất xảy ra trong mọi lứa tuổi. Đa số người lớn thường bị tiêu chảy cấp 4 lần/năm. Tiêu chảy cấp thường xuất hiện đột ngột và không kéo dài quá 14 ngày.

Nguyên nhân gây tiêu chảy cấp ở người lớn

Do ngộ độc thực phẩm

Tiêu chảy cấp là con đường giúp cơ thể đào thải nhanh chóng các virus, vi trùng hoặc độc tố ra khỏi ống tiêu hóa. Do đa số các trường hợp tiêu chảy cấp là do nhiễm virus (rotavirus, adenovirus…), chúng sẽ được cơ thể làm sạch trong vài ngày với trị liệu phù hợp tại nhà. Vi trùng có tên E.coli là nguyên nhân gây tiêu chảy nhiều nhất thường do thực phẩm bị nhiễm.

Nguyên nhân gây tiêu chảy cấp chủ yếu đến từ việc ăn uống
Nguyên nhân gây tiêu chảy cấp chủ yếu đến từ việc ăn uống 

Do dùng thuốc

Một số loại thuốc (tây dược hoặc đông dược) có thể gây tiêu chảy do chứa các chất có tác dụng nhuận trường (sorbitol, fructose, magne…).

Thuốc kháng sinh

Thuốc có thể gây tiêu chảy do tình trạng loạn khuẩn ruột thường tự khỏi khi ngưng thuốc. Trường hợp nặng nề hơn do nhiễm khuẩn Clostridium difficile cần phải dùng thuốc thích hợp để điều trị.

Thuốc nhuận trường

Hay gặp là Dulcolax… có thể gây tiêu chảy cấp do dùng quá liều hoặc sự đáp ứng quá nhạy cảm của cơ thể.

Do thói quen sinh hoạt

Uống nước chưa đun sôi hoặc chưa diệt khuẩn là nguyên nhân bị nhiễm các virus, vi trùng hoặc kí sinh trùng (lỵ amib, giardia lamblia…).

Do nguyên nhân khác

 • Một số người bị tiêu chảy khi đi du lịch do ăn uống hoặc do môi trường không vệ sinh. Một số trường hợp khác do cơ thể không dung nạp chất lactose có trong sữa và hiếm hơn tình trạng tiêu chảy có thể xuất hiện trên những người bị stress, lo lắng quá mức hoặc đang mắc Hội chứng ruột kích thích (dạng rối loạn tiêu hóa chức năng).
 • Tiêu chảy thường tái phát đôi khi kèm nhầy, máu trong phân hoặc sốt nhẹ có thể do bệnh Viêm đại tràng mạn tính (viêm loét trực đại tràng xuất huyết mạn, bệnh Crohn).
 • Tiêu chảy cũng có thể là hậu quả của Hội chứng kém hấp thu hoặc bệnh lý ác tính.
 • Tiêu chảy có thể xảy ra sau phẫu thuật dạ dày, ruột hoặc túi mật, hoặc sau phẫu thuật dạ dày để điều trị bệnh béo phì.

Đôi khi rất khó xác định nguyên nhân gây tiêu chảy cấp một cách chính xác. Mặc dù tiêu chảy cấp người lớn gây ra không ít phiền toái nhưng thật may đa số trường hợp có thể điều trị tại nhà.

Tiêu chảy cấp ở người lớn có lây không?

Tiêu chảy cấp là bệnh có lây truyền

Nguồn lây truyền từ đâu?

Phân của người bệnh hoặc người lành mang virus gây bệnh (virus rota..)

Ngoài ra có thể lây qua các thực phẩm và vật dụng khác

Các phương thức lây truyền

Virus gây bệnh có thể lây qua đường phân-miệng, hoặc theo đường hô hấp

Nhiễm khuẩn thực phẩm: Thực phẩm không còn tươi, hoặc bị ôi thiu,thực ăn sống và chín để lẫn lộn..

Không rửa tay trước khi nấu ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

Điều trị tiêu chảy cấp ở người lớn

Nguyên tắc điều trị

Mục đích chính trong điều trị tiêu chảy cấp là tránh mất nước trên bệnh nhân

 • Người bệnh cần uống nhiều nước chín được chia thành nhiều lần.
 • Lượng nước chín uống ít nhất 1 lít/giờ (hoặc oresol) cho đến khi tiêu chảy không còn.

Điều trị tại nhà

Uống oresol

Bù đủ lượng nước và điện giải là cách điều trị tiêu chảy hiệu quả nhất. Người bệnh cần uống theo đúng liều lượng và đổ bỏ sau 24h (nếu chưa uống hết)

Chế độ ăn chín uống sôi

 • Bắt đầu ăn nhẹ vào ngày hôm sau
 • Tránh dùng thực phẩm chứa các gia vị, trái cây, thức uống có cồn, cà phê, sữa trong vòng 48 giờ sau khi hết tiêu chảy.
 • Tránh nhai kẹo cao su do chứa các loại đường như sorbitol, xylitol.
 • Nếu người bệnh đang mang thai, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi dùng thuốc
Bù đủ lượng nước thiếu hụt là cách điều trị tiêu chảy cấp
Bù đủ lượng nước thiếu hụt là cách điều trị tiêu chảy cấp 

Điều trị dùng thuốc

Một số thuốc thường dùng trong điều trị tiêu chảy cấp ở người lớn

 • Diosmectite: Tác dụng bao phủ niêm mạc ruột, hấp phụ các độc tố giúp giảm số lần đi tiêu và rút ngắn thời gian tiêu chảy. Dùng được cho mọi lứa tuổi và không có chống chỉ định. Riêng đối với bệnh nhân người lớn tiêu chảy cấp, liều dùng có thể 2 gói/lần x 3 lần/ngày trong những ngày đầu, sau đó là trung bình 3 gói/ ngày.
 • Bismuth subsalicylate, Kaolin-pectin: Có thể giảm số lần đi tiêu. Không dùng cho trẻ con và trên người nhiễm HIV do gây độc tế bào thần kinh.
 • Than hoạt tính: Chủ yếu dùng trong trường hợp ngộ độc thực phẩm hoặc ngộ độc thuốc.

Một số lưu ý khi sử dụng các thuốc trị tiêu chảy

 • Tuyệt đối không tự điều trị tại nhà khi tiêu chảy kèm lẫn máu, sốt cao hoặc có những biểu hiện nặng của bệnh (mệt mỏi do mất nhiều nước, đau quặn bụng liên tục…).
 • Các thuốc cầm tiêu chảy như Loperamide có thể dùng để ức chế nhu động ruột và giảm số lần đi tiêu (tránh dùng cho trẻ < 5 tuổi). Không dùng trong trường hợp đi tiêu phân lẫn máu và sốt vì có thể gây giãn ruột, kích thích xuất hiện hội chứng tăng urê máu và tán huyết.
 • Các dạng Probiotic (men vi sinh Lactobacillus, bào tử nấm Sacharomycces boulardii) có lợi do giúp cân bằng hệ vi khuẩn chí trong ruột, cải thiện tình trạng tiêu hóa.
 • Vệ sinh tốt, chế biến thực phẩm hợp vệ sinh, rửa tay với xà phòng sau mỗi lần đi tiêu hoặc sau khi chăm sóc người đang bị tiêu chảy cấp.

Khi nào người bệnh cần vào viện gấp

Đến cơ sở y tế hoặc nhập viện ngay khi bệnh nhân có các biểu hiện sau:

 • Dấu hiệu mất nước ngày càng nặng (da khô, mắt lõm, khát nước liên tục…)
 • Tiêu chảy trầm trọng (tiêu phân lỏng nước > 10 lần trong 24 giờ).
 • Phân đen như bã cà phê hoặc lẫn máu. Đây là biểu hiện của xuất huyết tiêu hóa
 • Sốt cao.

Phòng bệnh tiêu chảy cấp ở người lớn như thế nào?

Phòng bệnh tiêu chảy cấp từ chính thói quen sinh hoạt hàng ngày
  Phòng bệnh tiêu chảy cấp từ chính thói quen sinh hoạt hàng ngày (Ảnh internet)

Vệ sinh ăn uống, an toàn thực phẩm (ăn chín, uống sôi); đặc biệt trên những phụ nữ mang thai, người lớn tuổi mắc nhiều bệnh nội khoa khác, hoặc trẻ con < 5 tuổi.

Rửa sạch tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi vứt rác, thay bỉm cho trẻ nhỏ, sau khi chơi với vật nuôi

Khi bị tiêu chảy cấp nên nghỉ ngơi tại nhà, tránh tiếp tục đi đến cơ quan, trường học

Lưu ý giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, bằng cách:

 • Không sử dụng nước nhiễm khuẩn
 • Không uống nước chưa đun sôi
 • Rửa kĩ rau củ quả trước khi sử dụng
 • Giữ thực phẩm trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 40C hoặc đông lạnh ở -180C
 • Nấu chín các loại thức ăn trước khi sử dụng
 • Khi luộc trứng nên luộc đến khi lòng đỏ chín kĩ
 • Vệ sinh tay, dao và thớt sau khi dùng để thái các thực phẩm sống.

5 nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy không phải ai cũng biết kiến thức 2024 mới nhất

5 nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy không phải ai cũng biết 2022 hot

Tiêu chảy là tình trạng hay gặp ở trẻ. Thông thường, khi thấy bé bị tiêu chảy, cha mẹ sẽ sàng lọc lại những gì bé đã ăn trước đó để tìm nguyên nhân. Nhưng thực tế không phải nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy đều là do ăn uống. Vậy còn nguyên nhân nào khiến bé bị tiêu chảy?

1. Nhiễm trùng đường tiêu hóa

Nhiễm trùng do virut, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây hại là một trong những nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em. Trẻ có thể bị nhiễm bệnh qua nước, đồ uống hoặc thức ăn bị ô nhiễm, hay thậm chí qua tiếp xúc giữa người với người.

Nhiễm trùng đường tiêu hóa - nguyên nhân bé bị tiêu chảy
Nhiễm trùng đường tiêu hóa – nguyên nhân bé bị tiêu chảy (Ảnh Internet)

Sau khi bị nhiễm trùng, một số trẻ sẽ có vấn đề về tiêu hóa carbonhydrate như lactose hoặc protein có trong sữa, sản phẩm từ sữa hoặc đậu nành. Điều này có thể gây tiêu chảy kéo dài đến 6 tuần sau khi bị nhiễm trùng. Ngoài ra, một số bệnh nhiễm khuẩn và ký sinh trùng không dễ dàng biến mất nhanh chóng nếu không dùng thuốc điều trị.

2. Bệnh celiac (không dung nạp gluten)

Với tỷ lệ ước tính 1/133 người mắc bệnh, bệnh celiac có các triệu chứng mãn tính bao gồm táo bón, tiêu chảy, tăng cân kém, giảm năng lượng và đau bụng. Trẻ mắc bệnh tiểu đường loại I và các rối loạn tự miễn dịch khác cũng như hội chứng Down có nguy cơ mắc bệnh Celiac cao hơn.

Mắc bệnh Celilac cũng có thể khiến bé bị tiêu chảy
Mắc bệnh Celilac cũng có thể khiến bé bị tiêu chảy

Bệnh Celiac là một rối loạn tiêu hóa gây hại cho ruột non. Bệnh được kích hoạt bằng cách ăn các loại thức ăn có chứa gluten. Gluten là một loại  protein được tìm thấy nhiều trong lúc mì, lúc mạch, lúa mạch đen, bánh mì, mì ống, bánh ngọt… Bệnh celiac có thể gây tiêu chảy ở trẻ em trong mọi lứa tuổi.

3. Rối loạn chức năng tiêu hóa

Trong rối loạn chức năng tiêu hóa, các triệu chứng xảy ra do sự thay đổi trong hoạt động của đường tiêu hóa. Trẻ bị rối loạn chức năng tiêu hóa có triệu chứng thường xuyên nhưng đường tiêu hóa không bị hư tổn. Rối loạn chức năng tiêu hóa không phải là bệnh mà là các triệu chứng xuất hiện cùng nhau.

Rối loạn tiêu hóa cũng là một trong những nguyên nhân bé bị tiêu chảy
Rối loạn tiêu hóa cũng là một trong những nguyên nhân bé bị tiêu chảy (Ảnh Internet)

Hai rối loạn chức năng tiêu hóa gây tiêu chảy mạn tính ở trẻ  là tiêu chảy của trẻ chập chững biết đi và hội chứng ruột kích thích (IBS)

3.1. Nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ chập chững biết đi

Tiêu chảy chức năng hay tiêu chảy không đặc hiệu của tuổi thơ là nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy mãn tính ở trẻ (1 đến 3 tuổi) và trẻ em tuổi đi học (từ 3 đến 5 tuổi). Tiêu chảy của trẻ mới phát triển trong độ tuổi từ 6 tháng đến 3 năm, và nó thường tự biến mất khi trẻ bắt đầu đi học lớp. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng uống quá nhiều đồ uống có đường , đặc biệt là những loại có hàm lượng sirô ngô fructose cao và sorbitol có thể gây tiêu chảy cho trẻ.

3.2. Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Việc mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) cũng có thể khiến bé bị tiêu chảy. Các triệu chứng phổ biến nhất của IBS là đau bụng, khó chịu, hoặc chuột rút; cùng với tiêu chảy, táo bón, hoặc cả hai. Sự đau đớn hoặc khó chịu của IBS thường hết sau khi đi ngoài hoặc thả khí. IBS không gây ra các triệu chứng như sụt cân, ói mửa hoặc máu trong phân.

IBS là nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy mãn tính ở trẻ em và thanh thiếu niên ở độ tuổi đi học. Các bác sĩ hiếm khi chẩn đoán IBS ở trẻ nhỏ vì trẻ nhỏ không thể báo cáo các triệu chứng của IBS như đau bụng hoặc khó chịu.

4. Dị ứng thực phẩm và không dung nạp

Dị ứng thực phẩm, không dung nạp lactose, không dung nạp fructose, và không dung nạp đường sucrose là nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy mãn tính.

Không dung nạp thức ăn là một nguyên nhân bé bị tiêu chảy
Không dung nạp thức ăn là một nguyên nhân bé bị tiêu chảy (Ảnh Internet)

4.1. Dị ứng thực phẩm

Sữa, các sản phẩm sữa và dị ứng đậu nành là những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ảnh hưởng đến đường tiêu hóa ở trẻ em. Dị ứng thực phẩm thường xuất hiện trong năm đầu đời. Nhiều trẻ em phát triển các dị ứng với sữa, các sản phẩm từ sữa và đậu nành khi lên 3 tuổi. Dị ứng với các thực phẩm khác như ngũ cốc, trứng và hải sản cũng có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa ở trẻ em.

4.2. Không dung nạp đường lactose

Lactose là tình trạng phổ biến có thể gây tiêu chảy sau khi ăn thức ăn hoặc uống đồ uống có chứa sữa hoặc các sản phẩm từ sữa. Mức lactase thấp – enzyme giúp tiêu hóa lactose – hoặc thiếu hụt lactase, và kém hấp thu lactose gây không dung nạp lactose.

Loại thiếu lactase phổ biến nhất ở trẻ em phát triển theo thời gian, bắt đầu sau khoảng 2 tuổi, khi cơ thể trẻ bắt đầu tiết ra ít lactase hơn. Trẻ em bị thiếu lactase có thể không bị các triệu chứng không dung nạp lactose cho đến khi trẻ trở thành thanh thiếu niên hoặc người lớn tuổi hơn.

Trẻ sơ sinh – trẻ sơ sinh đến tuổi 1 – hiếm khi bị không dung nạp lactose khi sinh. Tuy nhiên, trẻ sinh non có thể không dung nạp lactose trong một thời gian ngắn sau khi sinh. Đôi khi người ta nhầm lẫn dị ứng sữa, có thể gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh, không dung nạp lactose.

4.3. Không dung nạp fructose

Fructose là một tình trạng có thể gây tiêu chảy sau khi ăn thức ăn hoặc uống đồ uống có chứa fructose, một loại đường có trong trái cây, nước trái cây và mật ong. Fructose được thêm vào nhiều loại thực phẩm và nước giải khát làm chất làm ngọt được gọi là xi-rô ngô fructose cao. Fructose kém hấp thu gây fructose không dung nạp. Lượng fructose mà cơ thể của trẻ có thể hấp thụ khác nhau. Khả năng hấp thụ fructose của trẻ tăng theo độ tuổi. Một số trẻ có thể chịu đựng được nhiều fructose hơn khi chúng lớn lên.

4.4. Không dung nạp Sucrose

Sucrose là một tình trạng có thể gây tiêu chảy sau khi ăn thức ăn hoặc uống đồ uống có chứa sucrose, còn được gọi là đường hoặc đường trắng. Sucrose kém hấp thu gây ra sucrose không dung nạp. Trẻ em không dung nạp sucrose thiếu enzyme giúp tiêu hóa sucrose. Hầu hết trẻ em không dung nạp sucrose có khả năng chịu đựng tốt hơn sucrose khi chúng lớn lên.

5. Bệnh viêm ruột (Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn)

Một căn bệnh có viêm ruột hoặc đại tràng có thể dẫn đến tiêu chảy mãn tính. Các triệu chứng khác bao gồm sụt cân hoặc tăng cân kém, tăng trưởng kém và đau bụng.

Tiêu chảy sau khi sử dụng kháng sinh (viêm kết tràng kháng sinh)

Có thể thấy tiêu chảy sau khi sử dụng kháng sinh và được cho là do sự mất cân bằng giữa vi khuẩn ‘tốt và xấu’ trong ruột. Một loại vi khuẩn như vậy được gọi là Clostridium difficile

Sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột nhỏ (SIBO)

SIBO là sự gia tăng về số lượng vi khuẩn hoặc sự thay đổi về loại vi khuẩn trong ruột non của bạn. SIBO thường liên quan đến các bệnh gây hại cho hệ tiêu hóa như bệnh Crohn.

 

BS. Nguyễn Nga

Hồng yến là gì? Công dụng, Giá bán và Cách sơ chế kiến thức 2024 mới nhất

Hồng yến là gì? Công dụng, Giá bán và Cách sơ chế 2022 hot

Hồng yến có giá trị cao trên thị trường hiện nay. Khác với những tổ chim được thu hoạch trong nhà, loại yến này có màu sắc khác biệt và chứa hàm lượng khoáng chất tự nhiên mà loại yến sào bình thường không có. Song song với đó giá thành sản phẩm cũng cao hơn nhiều, không phải ai cũng có điều kiện tiếp cận loại yến sào này.

Hồng yến là gì?

Hồng yến hay còn gọi là yến hồng là một trong các loại yến sào được sử dụng hiện nay. Tổ được làm ra từ nước bọt con chim yến, bên cạnh bạch yến thì yến hồng và huyết yến có màu sắc khác biệt, đồng thời giá thành và hàm lượng dinh dưỡng cũng được đánh giá cao hơn.

Hồng yến là gì?
Yến hồng có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều người yêu thích

Tổ yến được khai thác từ thiên nhiên trên các vùng núi cao ngoài biển đảo. Màu sắc của tổ khác so với bạch yến là vì tổ được làm trên vách núi ngấm khoáng chất và trải qua mưa bão tự nhiên. Trong khi yến nuôi tại các nhà yến thường có màu trắng đục.

Hồng yến có thể có màu vàng như vỏ quýt hay hơi đỏ màu của lòng đỏ trứng. Trên thị trường, yến hồng có giá khá cao bởi việc khai thác nguy hiểm và số lượng không nhiều. Do đó, loại yến này khá kén chọn khách hàng, so với bạch yến thì người tiêu dùng ưu tiên bạch yến vì có giá thành phải chăng hơn.

Tương tự như các loại bạch yến thông thường, yến hồng cũng được phân loại theo nguồn gốc, dạng sơ chế. Cụ thể với nguồn gốc tổ yến thường đến yến đảo hoặc yến nuôi trong nhà. Đối với yến hồng đảo giá thành khá cao do công khai thác và giá trị dinh dưỡng từ khoáng chất tự nhiên.

Ngoài ra, mỗi loại sơ chế yến sẽ có giá bán khác nhau. Gồm yến thô còn lông và tạp chất, yến sơ chế sạch sẽ, còn ẩm, yến tinh chế sấy khô sạch lông và tạp chất, còn lại là yến hồng chưng sẵn. Tùy nhu cầu bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Các loại hồng yến
Tùy vào dạng sơ chế yến sào có giá thành chênh lệch nhất định

Để tránh mua nhầm hàng kém chất lượng, hàng bị nhuộm hóa chất để tạo màu, bạn nên biết cách phân biệt yến sào thật, yến sào giả. Thông thường những loại yến được làm nhái khi ngâm trong nước có hiện tượng làm nước vẩn đục, thay đổi màu sắc, đồng thời yến có mùi hóa chất, đốt trên lửa có mùi khét, quan sát màu sắc yến không tự nhiên.

Sự khác biệt giữa hồng yến và các loại yến khác

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại yến sào được bày bán, như bạch yến, yến huyết, yến hồng,… Mỗi loại yến lại được phân chia thành nhiều dạng khác nhau dựa trên tình trạng sơ chế hoặc chưng nấu. Vậy, có sự khác biệt như thế nào giữ huyết yến, hồng yến và bạch yến?

Dưới đây là những sự khác biệt cơ bản, bạn đọc có thể dễ dàng nhận biết:

 • Bạch yến: Màu trắng hơi ngà, tổ chim có mặt dày, sợi yến chưng lên dai và chứa nhiều dưỡng chất. Bạch yến có số lượng lớn trên thị trường nhờ khai thác tự nhiên và có thể nuôi yến trong nhà.
 • Hồng yến: Màu vàng giống vỏ quýt chín hoặc như lòng đỏ trứng gà. Thông thường yến hồng được khai thác trên vách núi cao, ngoài đảo, so với bạch yến lượng thì loại yến này không nhiều. Ngoài ra, do khó khai thác nên giá trị của yến hồng cũng cao hơn nhiều so với bạch yến.
 • Huyết yến: Màu đỏ tươi, sản lượng hiếm, do đó giá yến huyết hiện rất cao, cao nhất trên thị trường. Tổ chim được thu hoạch ở những vách đá, thấm nước rỉ từ khe đá chứa oxyde sắt, đây là nguyên nhân khiến tổ yến có màu đỏ. Ngoài ra, huyết yến được đánh giá là chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, được nhiều người ưu tiên sử dụng.

Nhìn chung yến sào là nguồn thực phẩm dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Ăn yến sào đúng cách, lựa chọn loại tổ yến phù hợp để sử dụng. Không lạm dụng, sử dụng liều lượng đáp ứng nhu cầu của mỗi người để giúp cơ thể phát triển tốt, hoàn thiện hơn.

Giá trị dinh dưỡng của hồng yến

Nhiều người cho rằng hồng yến chứa nhiều dưỡng chất hơn so với bạch yến. Tuy nhiên sự khác biệt này không quá lớn. Theo đánh giá của chuyên gia, yến sào được khai thác ngoài thiên nhiên thường mang nhiều dưỡng chất mà yến nuôi trong nhà, yến làm tổ trên vách tường, vách gỗ nhân tạo không có.

Giá trị dinh dưỡng của hồng yến
Yến hồng chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào

Tuy nhiên, nhìn chung loại yến nào cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng nhất định. Bạn có thể sử dụng sản phẩm dựa trên sở thích, nhu cầu cá nhân. Theo đó, hồng yến chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe, ngoài ra còn chứa đa dạng axit amin, vitamin và protein cho cơ thể.

Người ta còn cho biết trong hồng yến có chứa nhiều glycol, leucine, arginine, tyrosine,… và nhiều dưỡng chất khác. Ăn yến hồng chưng lượng vừa đủ, mỗi tuần 2 – 3 lần mang lại cho bạn một sức khỏe tốt, đề kháng cao giúp ngăn chặn nhiều bệnh lý.

So với những sản phẩm khác, hồng yến có màu sắc bắt mắt, hàm lượng dinh dưỡng cao cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nhiều người sử dụng yến hồng làm món ăn hoặc nước uống bổ dưỡng. Nếu kết hợp thêm các nguyên liệu khác còn làm tăng dinh dưỡng cho món ăn.

Công dụng của hồng yến đối với sức khỏe

Yến sào nói chung và hồng yến nói riêng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Như đã đề cập đến giá trị dinh dưỡng của yến hồng, công dụng mà loại thực phẩm này mang đến cho sức khỏe kể đến như:

 • Giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao đề kháng, đặc biệt thích hợp cho nam giới, người bị suy nhược sức khỏe kém.
 • Thích hợp cho người cao tuổi, người mắc phải chứng mất ngủ lâu ngày cần bổ sung dinh dưỡng giúp sức khỏe sớm cải thiện.
 • Ngoài ra, yến hồng còn được dùng cho nhiều đối tượng khác, trong đó có bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn, thường xuyên bị ho.
 • Yến hồng tốt cho phụ nữ đang mang thai cần cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và thai nhi.
 • Sử dụng cho trẻ em kích thích cơ thể phát triển tốt hơn, phát triển tư duy, cải thiện tình trạng biếng ăn, thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Bổ sung đúng cách, kết hợp thêm các nguyên liệu bổ dưỡng khác tăng cường đề kháng, cải thiện sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên do giá thành yến hồng cao hơn những loại yến khác nên nhiều gia đình đã lựa chọn bạch yến.

Công dụng của hồng yến đối với sức khỏe
Bổ sung yến sào đúng cách, dùng yến chất lượng cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe

Nhìn chung hai loại yến sào này đều mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Tùy sở thích, nhu cầu cá nhân và gia đình bạn có thể lựa chọn sản phẩm yến cho phù hợp.

Cách sơ chế và sử dụng hồng yến đơn giản

Tương tự như bạch yến thông thường, bạn có thể mua hồng yến nguyên tổ còn lông hoặc sử dụng yến sào đã được làm sạch tiện dụng. Đối với yến nguyên tổ bạn cần phải trải qua công đoạn nhặt lông yến mất công sức và thời gian. Do đó, bạn có thể lựa chọn yến hồng tinh chế sạch tạp chất và lông để dùng tiện lợi hơn.

Hồng yến sau khi mua về cũng được sơ chế và chế biến như các loại yến thông thường khác. Cụ thể:

 • Yến hồng tinh chế sạch sẽ sau khi mua về cần cho vào trong nước ngâm khoảng 20 – 30 phút để yến nở đều, trước khi nấu làm cách này sẽ giúp yến chín nhanh và đều, mềm hơn.
 • Sau khi thấy sợi yến tơi ra và mềm, bạn dùng rây vớt hết yến hồng ra để cho ráo nước.
 • Tiếp đến cho yến vào trong thố chưng, đổ nước vào ngập mặt yến, tiến hành chưng cách thủy từ 20 – 30 phút, kiểm tra và có thể cho thêm đường phèn vào. Chưng đến khi thấy đường tan hết.

Để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng, bạn có thể cho thêm vào yến chưng một số nguyên liệu khác. Chẳng hạn như gừng, táo đỏ, hạt sen, hạt chia,… Ăn tổ yến khi bụng rỗng, không ăn khi bụng no làm dưỡng chất không hấp thu đào thải ra ngoài gây tình trạng lãng phí, trong khi yến hồng khá đắt đỏ.

Ngoài ra, tùy vào nhu cầu của mỗi người để điều chỉnh lượng yến sào sử dụng cho phù hợp. Trường hợp bệnh nhân cần cung cấp dinh dưỡng nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng yến trong quá trình điều trị. Không dùng yến sào cho bé dưới 1 tuổi và phụ nữ đang có thai 3 tháng đầu.

Hồng yến có giá như thế nào?

Như các bạn đã biết, yến sào hiện nay có giá chênh lệch tùy thuộc vào địa chỉ bán, dạng yến và loại yến. Ngoài ra, mức giá giữa yến hồng và yến trắng, yến huyết cũng khác nhau. Trong đó, yến hồng có giá thấp hơn so với yến huyết tuy nhiên cũng khá cao so với yến trắng thông thường.

Hồng yến có giá như thế nào?
Tham khảo giá và chọn nơi bán yến uy tín để mua, sử dụng đảm bảo an toàn sức khỏe

Bạn hãy tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ bán tổ yến uy tín, chất lượng để mua và sử dụng sản phẩm. Bởi hiện nay với nhu cầu dùng yến ngày càng tăng, nhiều cơ sở kinh doanh không chất lượng bày bán các sản phẩm giả, hàng nhái gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe người tiêu dùng.

Vì thế, bạn hãy lựa chọn nơi bán yến sào uy tín, chọn sản phẩm chuẩn nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe. Dưới đây là mức giá cơ bản, bạn đọc tham khảo, tùy nơi bán mà giá yến có thể chênh lệch ở mức nhất định:

 • Dạng thô: 4.200.000đ/100g
 • Dạng tinh chế: 4.500.000đ/100g

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn giảm đáp được những thắc mắc về hồng yến, một loại thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. So với các loại yến sào thông thường, loại yến này có số lượng ít hơn, mang nhiều khoáng chất do được xây dựng và khai thác trên các vách đá ngoài đảo. Tùy vào điều kiện và nhu cầu, bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp, dùng đúng cách để bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Yến tinh chế: Công dụng, Quy trình sơ chế và Giá bán hiện nay kiến thức 2024 mới nhất

Yến tinh chế: Công dụng, Quy trình sơ chế và Giá bán hiện nay 2022 hot

Yến tinh chế là loại yến đã được làm sạch lông và tạp chất, sau đó sấy khô đóng gói cẩn thận. Khi mua về, bạn chỉ cần ngâm yến cho mềm tơi ra rồi cho vào thố chưng mà không cần thực hiện công đoạn nhặt lông yến. Về cơ bản yến tinh chế vẫn đảm bảo giữ được trọn vẹn các dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Yến tinh chế là gì?

Yến sào là thực phẩm dinh dưỡng tự nhiên được làm từ nước bọt chim yến. Trong tổ yến sào chứa hàm lượng dưỡng chất phong phú, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Yến được thu hoạch và bán ra thị trường với các loại chính gồm yến thô, yến tinh chế hoặc yến tươi, yến chưng sẵn,…

Yến tinh chế là gì?
Yến tinh chế không còn lông và tạp chất, được sấy khô trước khi bán ra thị trường

Mỗi loại có ưu và nhược điểm riêng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Trong đó, yến tinh chế là loại được nhiều người lựa chọn do mẫu mã đẹp mắt, khi mua về không cần mất thời gian nhặt lông yến. Khi sử dụng, người dùng chỉ cần ngâm nở sợi yến rồi cho vào thố chưng.

Các tổ thô sau khi thu hoạch được người thợ làm sạch, nhặt lông rồi sấy khô. Hiện nay bạn có thể mua yến sào tinh chế ở nhiều cơ sở kinh doanh yến sào. Về yến tinh chế cũng có các sự phân chia khác nhau gồm yến sào tinh chế thiên nhiên, yến nuôi trong nhà, yến huyết, hồng yến, yến vụn tinh chế,…

Giá trị dinh dưỡng của yến tinh chế có bị mất đi?

Nhiều người đặt ra nghi vấn liệu yến tinh chế có còn giữ được dưỡng chất như tổ yến nguyên thủy hay không. Như các bạn đã biết, tổ yến thô là loại được thu hoạch và bán ra thị trường không thông qua sơ chế, nhặt lông. Tổ thô còn bám nhiều tạp chất, phân chim và lông chim khá nhiều.

Do đó, đối với gia đình không có nhiều thời gian thường ưu tiên những loại yến sào đã được làm sạch hay chưng nấu sẵn. Tuy nhiên họ vẫn còn băng khoăn sợ yến sào tinh chế hoặc được chưng nấu sẵn không đảm bảo chất dinh dưỡng, quá trình sơ chế làm thất thoát dưỡng chất trong thực phẩm.

Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng, nhìn chung so với các loại yến khác, yến đã được làm sạch và sấy khô vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Quá trình so chế nếu thực hiện đúng sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp yến tinh chế không đảm bảo.

Chẳng hạn yến giả, yến bị tẩm ướp hóa chất, gia vị hoặc những chất phụ gia làm trọng lượng yến tăng cao,… Những hoạt chất này có nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, bạn nên lựa chọn địa chỉ bán yến sào uy tín, chỉ mua và dùng yến sào chất lượng, có nguồn gốc và thương hiệu rõ ràng.

Công dụng của yến tinh chế

Tương tự như các loại tổ yến khác, yến tinh chế chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe. Trong đó kể đến như vitamin, axit amin, các nguyên tố vi lượng, khoáng chất, protein,… Bổ sung yến sào nói chung và yến sào tinh chế nói riêng đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể:

Công dụng của yến tinh chế
Yến sào mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cải thiện sức khỏe
 • Ăn, uống yến sào mỗi tuần 2 – 3 lần, tùy vào thể trạng và nhu cầu của mỗi người giúp bạn cung cấp dinh dưỡng, cải thiện sức đề kháng, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch chống lại tác nhân gây hại từ bên ngoài.
 • Tổ yến cung cấp dinh dưỡng tốt cho các cơ quan trong cơ thể như gan, thận, cải thiện hệ hô hấp, tốt cho phổi. Món ăn phù hợp với người có cơ địa suy nhược, vừa mới ốm dậy cần bổ sung dinh dưỡng để phục hồi thể trạng nhanh chóng hơn.
 • Yến sào được thu hoạch ngoài tự nhiên chứa hàm lượng khoáng chất dồi dào, cung cấp giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất. Ăn với lượng phù hợp giúp cải thiện sức khỏe, cải thiện phản xạ thần kinh và nhiều vấn đề liên quan khác.
 • Ngoài ra, bổ sung yến sào tinh chế còn giúp bạn có xương khớp chắc khỏe hơn, ngăn chặn quá trình lão hóa sớm diễn ra ảnh hưởng đến xương và nhiều cơ quan khác trên cơ thể.
 • Đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ mang thai ăn yến sào có tác dụng tốt cho nội tiết tố, làm đẹp da, ngăn ngừa rạn da, tàn nhan,… Tuy nhiên cần sử dụng đúng cách, không lạm dụng yến sào cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu.
 • Yến sào dễ ăn, dễ tiêu hóa, phù hợp với nhiều đối tượng. Không chỉ mang lại các lợi ích cho các cơ quan kể trên, món ăn từ thực phẩm dinh dưỡng này còn tốt cho hệ tiêu hóa, giúp thức ăn được hấp thu tốt, cải thiện sức khỏe tổng thể.

Trên đây là những công dụng chính mà yến sào mang lại cho sức khỏe, bạn đọc có thể tham khảo. Lựa chọn cách chế biến, tùy vào mục đích, đối tượng sử dụng để có cách chưng nấu hợp lý, giúp cơ thể hấp thu tốt nhất các dưỡng chất thiết yếu.

Các bước sơ chế yến thô thành yến tinh chế

Yến tinh chế được làm ra với quy trình đơn giản, tương tự như cách sơ chế yến sào thô. Thành phần thu được còn ẩm ướt sẽ được người thợ sấy khô rồi đóng gói. Quy trình cơ bản gồm:

 • Đầu tiên tổ yến thô được thu hoạch còn bám nhiều lông, tạp chất, người thợ sẽ sử dụng một chiếc bàn chải đánh răng mới, sạch, nhỏ gọn nhẹ nhàng chà sơ để lấy đi các mảng bám và lông chim bên ngoài.
 • Tiếp đến, tổ chim được thả vào trong nước ngâm, thau nước đầy, nước nhiệt độ bình thường, không ngâm trong nước nóng. Khoảng 1 – 2 giờ, kiểm tra sợi yến đã tơi mềm chưa, nếu đã đạt tiếp tục tiến hành bước sơ chế tiếp theo.
 • Cho yến lọc qua rây mấy lần để loại bỏ một phần tạp chất, khi yến còn các sợi lông khó loại bỏ, tiến hành lấy nhíp nhặt sạch. Thời gian làm sạch lông không nên kéo dài có thể ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến.
 • Yến sào đã sạch sẽ thành phẩm được cho vào khuôn tạo hình như hình dạng tổ ban đầu. Sấy khô thành phẩm rồi cho vào trong túi hoặc hộp để bảo quản.

Tổ yến sào tinh chế được bán rộng rãi trên thị trường với mẫu mã đẹp mắt. Đây là loại yến được lựa chọn nhiều nhất trong việc làm quà biếu tặng. Bạn nên tìm mua yến tại các cơ sở uy tín, chất lượng, tránh mua hàng giả, hàng nhái gây hại cho sức khỏe.

Ưu và nhược điểm của yến tinh chế

Yến tinh chế có mẫu mã đa dạng, đóng gói cẩn thận trong các túi zip hay hộp đựng bắt mắt. Vì thế, sản phẩm yến tinh chế hiện nay được nhiều người lựa chọn, mua về làm quà vào các dịp quan trọng. Tuy nhiên, như đã đề cập mỗi loại yến sẽ có các ưu và nhược điểm riêng.

Ưu và nhược điểm của yến tinh chế
Bạn không cần tốn nhiều công sức nhặt lông như yến sào thô

Cụ thể:

 • Về ưu điểm: Yến đã được sơ chế sạch lông và tạp chất, khi sử dụng bạn chỉ cần cho và nước lọc ngâm mềm rồi tiến hành chưng nấu. Ngoài ra, tổ sau khi làm sạch sẽ được đắp vào khuôn cho ra hình dạng tổ chim như trạng thái ban đầu, đẹp mắt, sạch sẽ. Sử dụng yến đã tinh chế nhanh gọn, ít tốn thời gian sơ chế, tiện dụng cho nhiều đối tượng, đặc biệt là người có công việc bận rộn.
 • Về nhược điểm: Yến tinh chế có giá thành cao hơn so với yến thô. Tuy nhiên về độ dai và nở thì yến sào tinh chế không ngon bằng yến sào thô mua về sơ chế vào chưng nấu ngay. Do đó, bạn có thể dựa vào nhu cầu lựa chọn sản phẩm phù hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Ngoài các vấn đề kể trên, xét về tính thẩm mỹ và khả năng làm giả tổ yến, yến sào tinh chế dễ dàng bị làm giả hơn yến sào thô. Bởi, sợi yến trắng đã được làm sạch, tạo hình tổ chim nguyên thủy đơn giản, hiện nay nhiều cơ sở kinh doanh không hợp pháp trở nên tinh vi hơn trong việc làm giả sản phẩm.

Bên cạnh đó, để tăng trọng lượng yến, người ta có thể thêm vào các nguyên liệu giống sợi yến, tẩm ướp các chất làm yến trắng tinh, đẹp mắt thu hút người tiêu dùng. Tuy nhiên nếu mua và dùng phải hàng kém chất lượng bạn có thể gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe.

Cách sử dụng và bảo quản yến tinh chế

Cách sử dụng yến tinh chế cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cho tổ yến vào trong nước ngâm đến khi sợi yến mềm. Sau đó đổ vào thố, chưng với đường phèn hoặc thêm các nguyên liệu tăng hương vị và dinh dưỡng. Chưng cách thủy từ 20 – 30 phút, không chưng yến quá lâu có thể làm hao hụt dưỡng chất, yến rã mềm không ngon.

Ngoài ra, tùy vào độ tuổi, nhu cầu sử dụng của mỗi người để điều chỉnh liều lượng dùng yến sào cho phù hợp. Trường hợp trẻ dưới 1 tuổi, phụ nữ đang mang thai 3 tháng đầu không nên sử dụng. Nếu cơ thể đang gặp vấn đề, mắc bệnh nguy hiểm, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng yến sào an toàn và hiệu quả hơn.

Mặc dù chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng tổ yến. Bởi nếu ăn quá nhiều cơ thể không hấp thu hết, phần yến bị dư thừa sẽ theo đường tiêu hóa ra ngoài, điều này gây nên tình trạng lãng phí và áp lực cho dạ dày.

Cách sử dụng và bảo quản yến tinh chế
Ngâm yến nở và chưng nấu đơn giản, nhanh gọn tạo thành món ăn bổ dưỡng, thơm ngon

Theo đó, khi dùng yến sào tinh chế cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên có thể dùng 3g mỗi lần ăn, dùng 2 – 3 lần mỗi tuần. Đối với người trưởng thành có thể ăn nhiều hơn, mỗi lần khoảng 5g, tuần ăn 2 – 3 lần. Mỗi người sẽ có nhu cầu nạp dưỡng chất riêng, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia để việc bổ sung yến sào phù hợp và an toàn nhất.

Về việc bảo quản tổ yến tinh chế, bạn có thể sử dụng mỗi lần một lượng nhất định, ngâm nở và chế biến. Yến chưa dùng đến cho vào túi kín bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh dùng lâu hơn. Không nên để yến ở nơi ẩm ướt, nhận thấy sợi yến chuyển màu sắc lạ không nên sử dụng để tránh gây hại sức khỏe.

Yến tinh chế có giá bao nhiêu?

Ngoài các thắc mắc kể trên, giá bán sản phẩm cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Như đã đề cập, yến sào thô thường có giá thấp hơn so với tổ yến đã tinh chế sạch lông, sấy khô đẹp mắt. Mỗi cơ sở kinh doanh sẽ có giá bán yến tinh chế riêng, so với mặt bằng chung sẽ không có sự chênh lệch quá lớn.

Bạn nên tìm mua yến sào tại các cơ sở uy tín, chất lượng, không nên tin những lời rao bán yến giá siêu rẻ trên thị trường. Theo đó, bảng giá yến sào các loại sẽ có sự khác biệt nhất định do phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ sơ chế, nguồn gốc, loại yến sào,…

Đối với yến tinh chế, bạn có thể tham khảo giá trên các sàn thương mại điện tử. Lựa chọn các thương hiệu uy tín, chất lượng đảm bảo an toàn sức khỏe. Giá bán hiện tại cho 100g tổ yến tinh chế cơ bản từ 2.800.000đ đến 4.600.000đ.

Hy vọng những thông tin về yến tinh chế trên đây đã cung cấp các thông tin cần thiết cho bạn đọc. Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng, nếu không muốn tốn nhiều thời gian để nhặt lông và loại bỏ tạp chất, bạn có thể chọn lựa dạng yến đã được tinh chế bán rộng rãi trên thị trường. Tuy nhiên hãy thận trọng và chỉ nên mua, sử dụng loại yến sào có nguồn gốc rõ ràng, tránh mua hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Có thể bạn quan tâm:

Biểu hiện của bệnh bạch hầu kiến thức 2024 mới nhất

Biểu hiện của bệnh bạch hầu 2022 hot

Bạch hầu họng thể thông thường

Đây là thể bệnh hay gặp nhất trong bệnh bạch hầu.

Thời kỳ ủ bệnh

Thường kéo dài từ 2-5 ngày, có thể kéo dài tới 10 ngày, thời gian ủ bệnh dài hay ngắn còn phụ thuộc vào số lượng, độc tính của vi khuẩn, sức đề kháng của cơ thể.

Giai đoạn này là thời gian vi khuẩn bắt đầu xâm nhập vào cơ thể, thường người bệnh không có triệu chứng hay cảm giác gì. Vì thế nên rất khó phát hiện bệnh ở giai đoạn này.

Thời kỳ khởi phát

Là giai đoạn mà những triệu chứng đầu tiên của bệnh bắt đầu xuất hiện sau khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Người bệnh có thể sốt nhẹ 37,5 – 38ºC, người mệt mỏi, đau họng, khó chịu, ăn kém, da hơi xanh, sổ mũi một bên hoặc 2 bên có thể lẫn máu, trẻ nhỏ thường quấy khóc nhiều, bỏ bú, bú kém,..

Khám họng thấy họng hơi đỏ, amidan có điểm trắng mờ dạng giả mạc ở một bên. Có thể sờ thấy hạch cổ, hạch góc hàm, hạch nhỏ, di động và không đau.

Thời kỳ toàn phát

Là thời điểm bệnh phát triển rầm rộ nhất, triệu chứng bệnh rất điển hình và rõ rệt nhất, xuất hiện vào ngày thứ 2-3 của bệnh.

Người bệnh có biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc với  sốt tăng lên 38° – 38,5°C, da xanh tái, vã mồ hôi, mệt nhiều hơn, chán ăn, mạch nhanh, huyết áp hơi hạ, tiểu tiện ít,..

Khám họng thấy họng viêm đỏ, có giả mạc lan tràn ở một bên hoặc 2 bên amidan. Trường hợp nặng giả mạc lan trùm lưỡi gà và màn hầu.

Giả mạc lúc đầu trắng ngà, sau ngả màu hơi vàng nhạt, dày, dính chặt vào niêm mạc, bóc tách gây chảy máu, nếu bóc tách thì vài giờ sau mọc lại rất nhanh. Giả mạc dai, không tan trong nước, niêm mạc quanh giả mạc bình thường.
Hạch góc hàm sưng đau. Người bệnh có thể sổ mũi nhiều, nước mũi trắng hoặc lẫn mủ.

Tiến triển của bệnh

Nếu bệnh nhân được điều trị kịp thời, màng giả không lan ra xung quanh và sẽ mất trong 3-4 ngày, các triệu chứng toàn thân sẽ giảm dần.

Nhưng nếu người bệnh chủ quan, không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nặng lên, gây ra nhiều biến chứng và nặng hơn có thể dẫn đến tử vong như sốc nhiễm khuẩn, màng giả có thể lan nhanh khắp họng làm tắc nghẽn đường thở dẫn đến suy hô hấp hoặc độc tính vi khuẩn gây viêm cơ tim, viêm dây thần kinh,…

Bạch hầu thanh quản

Là thể bệnh ít khi xuất hiện đơn thuần mà thường thứ phát sau bạch hầu họng, do màng giả từ họng bắt đầu lan xuống thanh quản làm tổn thương thanh quản. Bạch hầu thanh quản diễn biến qua 3 giai đoạn:

Hinh ảnh bệnh bạch hầu thanh quản

Hinh ảnh bệnh bạch hầu thanh quản

Giai đoạn khàn giọng mất tiếng

Tiếng nói người bệnh bắt đầu thay đổi, khàn tiếng, ho khan, tiếng ho “ông ổng” là dấu hiệu đầu tiên của thể bạch hầu thanh quản.

Toàn thân người bệnh cũng có những biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc: Sốt, mệt mỏi, da xanh tái, vã mồ hôi, mạch nhanh,…

Giai đoạn khó thở

Màng giả bắt đầu lan rộng, gây bít tắc thanh quản. Người bệnh cảm thấy khó thở chậm, khò khè, khó thở thì hít vào, có tiếng rít thanh quản, co kéo các cơ hô hấp, co rút trên và dưới ức.

Giai đoạn ngạt thở

Người bệnh bắt đầu lịm dần, nằm yên, bất động, người tím tái, rơi vào hôn mê do chít hẹp thanh quản, suy hô hấp và dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bạch hầu ác tính

Đây được coi là thể bệnh nặng nề nhất, tình trạng nhiễm độc nặng, diễn biến nhanh, thường gây tử vong sau 1-2 ngày, có thể lâu hơn do các biến chứng nặng.

Bạch hầu ác tính tiên phát

Người bệnh với biểu hiện của hội chứng nhiễm trùng nhiễm độc nặng: Sốt cao, mệt lả, nôn, tiểu ít, da xanh tái, mạch nhanh, huyết áp hạ, tiếng tim mờ, có xuất huyết dưới da, niêm mạc, xuất huyết phủ tạng,..

Hạch cổ sưng to, dính với nhau thành một khối khó di động, làm cổ bạnh ra.

Màng giả lan nhanh khắp họng, dày, màu xám đen, dễ chảy máu, niêm mạc xung quanh giả mạc có hiện tượng phù nề sung huyết, nuốt đau, hơi thở hôi.

Bạch hầu ác tính có kèm sốt cao. mệt lả, có kèm hạch cổ sưng to

Bạch hầu ác tính có kèm sốt cao. mệt lả, có kèm hạch cổ sưng to

Bạch hầu ác tính thứ phát

Thường do bạch hầu họng tiến triển nặng lên thành bạch hầu ác tính. Các triệu chứng nhiễm trùng nhiễm độc nặng lên, giả mạc bắt đầu lan rộng, hạch cổ sưng bạnh ra,… Bên cạnh đó, ngoại độc tố của vi khuẩn lan ra khắp cơ thể gây ra nhiều biến chứng khó lường khác.

Biểu hiện của bệnh bạch hầu dễ nhầm với bệnh lý gì?

Viêm họng do các nguyên nhân

Viêm họng do tụ cầu, liên cầu

Ở niêm mạc họng, amydal có thể phủ một màng mủ trắng, nhưng không ra khỏi amydal, màng mủ mềm, mủn, dễ bóc, bóc không chảy máu. Hạch cổ thường không sưng.

Viêm họng Vincent

Có giả mạc trắng một bên amydal, lan rộng tạo thàng vết loét nông, đáy xám, hoại tử,… Kèm theo có sưng đau hạch góc hàm, bệnh hay gặp ở những người suy giảm miễn dịch, suy dinh dưỡng,…

Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra bệnh còn dễ nhầm với bệnh như nấm họng, giang mai họng,…Để biết chắc chắn nguyên nhân gây bệnh thì cần tìm vi khuẩn bằng phương pháp nhuộm soi, nuôi cấy từ dịch họng.

Các bệnh lý có khó thở thanh quản

Dị vật đường thở

Người bệnh cũng xuất hiện cơn khó thở nhưng thường đột ngột, kèm theo là ho sặc sụa, mặt tím tái,.. khi đang ăn hay ngậm đồ vật khi đang chơi hay làm việc,…Nghe phổi có thể thấy ran rít, ngáy, giảm rì rào phế nang. Chụp Xquang phổi cũng có giá trị chẩn đoán nếu là dị vật bằng kim loại.

Viêm thanh quản cấp

Thường do virus gây ra, người bệnh có biểu hiện ho, khàn tiếng, đau cổ họng, không có giả mạc ở vùng họng… Soi thanh quản có thể thấy niêm mạc thanh quản đỏ, xung huyết, phù nề.

Rít thanh quản bẩm sinh

Do các bất thường thanh quản bẩm sinh như mềm sụn thanh quản, hẹp hạ thanh môn, liệt dây thanh,… Trẻ có dấu hiệu như thở rít, khó thở, khó nuốt, sặc, ho, bú kém,.. xuất hiện ngay từ lúc mới sinh.

BS.Nguyễn An

Bảng Giá Yến Sào Các Loại Được Bán Trên Thị Trường Hiện Nay kiến thức 2024 mới nhất

Bảng Giá Yến Sào Các Loại Được Bán Trên Thị Trường Hiện Nay 2022 hot

Yến sào hiện được bán rộng rãi trên thị trường. Nhiều thương hiệu yến, nhà nuôi yến ra đời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Tùy vào điều kiện và sở thích, bạn có thể lựa chọn tổ yến phù hợp từ yến sào thô, yến tinh chế, yến tươi hoặc các sản phẩm chưng sẵn. Vậy bảng giá yến sào cơ bản hiện nay là bao nhiêu?

Những yếu tố góp phần xây dựng giá cả tổ yến

Như các bạn đã biết, từ xưa yến sào đã được khai thác và sử dụng cho người có địa vị cao trong xã hội. Đây là thượng phẩm chứa nguồn dinh dưỡng phong phú không phải ai cũng có thể thưởng thức.

Những yếu tố góp phần xây dựng giá cả tổ yến
Yến sào có nhiều loại khác nhau với các mức giá bán chênh lệch nhất định

Tuy nhiên với sự phát triển của thế giới hiện đại, yến sào đã trở nên gần gũi và quen thuộc hơn, tiếp cận với đông đào người tiêu dùng. Ngoài khai thác tổ chim ngoài tự nhiên, nhiều nhà nuôi chim yến lấy tổ cũng ra đời. Từ đó, giá thành sản phẩm cũng giảm nhiều so với thời gian trước đó.

Mặc dù vậy, về cơ bản bảng giá yến sào mặt bằng chung vẫn không quá thấp. Mỗi sản phẩm sẽ được bán với mức giá nhất định, ngoài ra còn bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ nguồn gốc, xuất xứ, cách sơ chế, dạng yến tươi hay đã được chưng nấu,…

Cụ thể hơn, dưới đây là những yếu tố chi phối giá bán của loại thực phẩm dinh dưỡng này, bạn đọc cần lưu ý:

 • Về nguồn gốc: Tổ chim được thu hoạch ở ngoài đảo, trên các vách núi tự nhiên sẽ có giá thành cao hơn. Bởi, việc khai thác này khá nguy hiểm và đòi hỏi người thợ phải có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Ngược lại, những tổ yến được thu hoạch trong nhà yến sẽ đơn giản hơn, vì thế giá thành bán ra cũng sẽ thấp hơn so với yến sào đảo thiên nhiên.
 • Về loại yến: Bên cạnh đó, giá bán yến còn dao động riêng giữa từng loại yến khác nhau. Hiện nay trên thị trường có các loại chính là yến trắng, yến đỏ và hồng yến. Trong đó, yến đỏ và hồng yến thường có giá cao hơn, bởi đa số chúng đều được thu hoạch từ yến đảo thiên nhiên. Còn yến trắng thu hoạch trong nhà đơn giản hơn, không chứa nhiều khoáng chất như yến huyết đảo.
 • Loại sơ chế: Yến sào thô có giá thấp hơn so với yến sào tinh chế. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng bạn có thể mua và dùng loại yến phù hợp. Nếu có thời gian sơ chế bạn có thể mua yến sào thô nguyên tổ về tự rút lông. Nếu cần dùng ngay, không có thời gian sơ chế có thể mua yến tươi hoặc yến sào tinh chế về sử dụng. Ngoài ra hiện nay còn nhiều loại yến sào chưng sẵn, bán theo lọ dùng 1 lần với giá thành phải chăng.
 • Tuổi của tổ chim: Tổ chim yến có hai loại gồm loại đủ tuổi và không đủ tuổi. Các tổ non được thu hoạch khi chim mẹ chưa để trứng, do đó tổ thường mỏng, tuy nhiên ít tạp chất, không bám nhiều lông. Còn đối với những tổ chim đủ tuổi, chim mẹ đã đẻ và ấp trứng nở, tổ thường to, dày chắc chắn, có chân yến đẹp. Tuy nhiên thời điểm thu hoạch chim rụng lông nhiều, lẫn phân và lông chim non khó sơ chế hơn tổ yến non.

Ngoài những yếu tố kể trên, tùy vào mỗi cơ sở kinh doanh khác nhau, giá bán cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định. Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn nơi bán tổ yến uy tín, chất lượng để sử dụng đảm bảo an toàn sức khỏe.

Những yếu tố góp phần xây dựng giá cả tổ yến
Về cơ bản yến sào là thực phẩm có giá thành cao vì mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe con người

Tuyệt đối không dùng tổ yến không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không dùng tổ chim yến có mùi lạ, màu sắc khác thường. Thị trường yến sào ngày càng có nhiều sản phẩm giả, kém chất lượng. Mua nhầm và sử dụng có thể để lại nhiều rủi ro cho sức khỏe của bạn.

Bảng giá yến sào các loại hiện nay trên thị trường

Như các bạn đã biết, hiện nay thị trường yến sào ngày càng phong phú, đa dạng mặt hàng được bày bán với các thương hiệu yến từ lớn đến vừa và nhỏ. Bạn có thể tìm mua yến sào dễ dàng với giá thành không quá đắt đỏ.

Mặc dù vậy, để xác định chính xác bảng giá yến sào các loại trên thị trường không thể đưa ra con số chính xác. Bởi, giá bán sẽ có sự khác biệt theo các yến tố kể trên, ngoài ra mỗi thời điểm giá bán cũng sẽ có sự thay đổi nhất định.

Tuy nhiên những biến động sẽ không quá lớn. Tham khảo ngay bảng giá yến sào được tổng hợp qua nội dung dưới đây:

 • Yến sào thô: 2.400.000đ – 3.200.000đ/100 gram
 • Yến sào tinh chế: 2.800.000đ – 4.600.000đ/100 gram
 • Yến sào tươi: 1.200.000đ – 1.800.000đ/100 gram
 • Tổ yến vụn: 1.000.000đ – 1.600.000đ/100 gram
 • Yến huyết tinh chế: 14.000.000đ – 26.000.000đ/100 gram
 • Yến huyết thô: 14.000.000đ – 18.000.000đ/100 gram
 • Yến huyết đảo thiên nhiên: 20.000.000đ – 30.000.000đ/100 gram
 • Hồng yến loại thô: 2.400.000đ – 3.400.000đ/100 gram
 • Các loại yến sào hũ chưng sẵn: 40.000đ – 600.000đ tùy loại và dung tích.

Tùy vào nhu cầu và điều kiện của mỗi gia đình để lựa chọn loại yến sào phù hợp. Bảng giá trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, ở mỗi cơ sở kinh doanh khác nhau mức giá có thể sẽ có sự chênh lệch nhất định. Bạn có thể tham khảo trên các sàn thương mại điện tử, tìm mua ở địa chỉ uy tín chất lượng nhất.

Một số lưu ý liên quan đến việc mua và dùng tổ yến

Mua và sử dụng yến sào chất lượng, đúng cách giúp bạn đẩm bảo an toàn, cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên hiện nay việc kinh doanh yến sào giả, hàng kém chất lượng ngày càng tràn lan. Do đó, tốt nhất bạn nên tìm hiểu và chỉ lựa chọn địa điểm kinh doanh uy tín, sản phẩm chất lượng để sử dụng.

Một số lưu ý liên quan đến việc mua và dùng tổ yến
Mua yến chất lượng và nắm rõ cách chế biến chuẩn giúp món yến sào giữ được hương vị thơm ngon, bổ dưỡng

Phân biệt yến thật, yến giả, không sử dụng nếu yến có dấu hiệu hư hỏng. Mỗi loại yến sẽ có mức giá khác nhau, bạn có thể linh hoạt lựa chọn yến sào theo nhu cầu, sở thích và điều kiện kinh tế gia đình. Hiện nay có nhiều sản phẩm yến chưng sẵn với giá thành không quá đắt đỏ.

Ngoài việc lựa chọn yến sào chuẩn, chất lượng, bạn cần tìm hiểu cách chế biến để sơ chế, chưng tổ yến đảm bảo giữ được hương vị và dinh dưỡng tốt nhất. Chưng nấu đơn giản với đường phèn hoặc kết hợp với các nguyên liệu bổ dưỡng khác.

Hy vọng với các thông tin trên đây bạn đã biết được cơ bản bảng giá yến sào các loại trên thị trường hiện nay. Nội dung trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, giá sản phẩm mỗi thời điểm sẽ có sự biến động nhất định. Ngoài ra, giá bán yến sào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bạn có thể tham khảo và lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình.

Có thể bạn quan tâm:

Cách nhặt lông yến nhanh, sạch ngay tại nhà mà không mất chất kiến thức 2024 mới nhất

Cách nhặt lông yến nhanh, sạch ngay tại nhà mà không mất chất 2022 hot

Chuẩn bị dụng cụ và thực hành cách nhặt lông yến chuẩn giúp bạn nhanh chóng làm sạch tổ yến. Việc sơ chế tổ yến đòi hỏi sự kiên nhẫn, cẩn thận để loại bỏ hết lông và tạp chất giúp tổ yến sạch, chế biến thành món ăn dinh dưỡng thơm ngon. 

Cách nhặt lông yến sạch và nhanh ngay tại nhà

Yến sào hiện được bán ra thị trường các dạng gồm dạng yến sào thô, yến tươi, yến tinh chế được sấy khô. Mỗi loại yến có giá thành khác nhau tùy theo dạng sơ chế, nguồn gốc tổ yến và các yếu tố khác. Tuy nhiên nhìn chung các dưỡng chất trong tổ chim vẫn còn được giữ nguyên không bị hao hụt quá lớn.

Cách nhặt lông yến sạch và nhanh ngay tại nhà
Tổ yến sào thô còn lông nguyên tổ cần được làm sạch hoàn toàn trước khi sử dụng

Trong đó, nhiều người vẫn lựa chọn yến sào thô tự nhặt lông và sử dụng. Bởi so với các loại yến khác, tổ yến thô có giá thành rẻ hơn, đồng thời tổ yến giữ được độ nguyên sơ, không dễ làm giả nên đảm bảo được chất lượng. Hiện nay tại nhiều nhà nuôi yến trong nước có bán yến thô tại trang trại.

Bạn có thể mua và sử dụng yến sào thô hoặc các loại yến khác theo nhu cầu và điều kiện mỗi gia đình. Tuy nhiên, việc mua và sử dụng yến sào cho đến hiện nay vẫn chưa được phổ cập rộng rãi. Một số hộ gia đình biết đến lợi ích tuyệt vời của yến sào, tuy nhiên lại không biết cách sơ chế và chưng yến.

Đặc biệt với yến sào dạng thô, người dùng cần làm sạch lông và tạp chất hoàn toàn để chưng nấu yến thơm ngon, chất lượng và đảm bảo an toàn. Mặc dù vậy không phải ai cũng biết cách nhặt lông yến tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn hỗ trợ bạn cách thực hiện đúng, nhanh chóng làm sạch tổ yến và sử dụng.

Chuẩn bị dụng cụ nhặt lông yến

Trước khi bước vào công đoạn nhặt lông tổ yến, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết. Theo đó, bộ nhặt lông yến hiện cũng được bán rộng rãi trên thị trường, bạn có thể tìm mua tại nơi kinh doanh tổ yến hoặc trên các sàn thương mại điện tử.

Cách nhặt lông yến sạch và nhanh ngay tại nhà
Chuẩn bị bộ dụng cụ nhặt lông yến sào giúp thao tác nhanh chóng

Mỗi bộ nhặt lông yến cần có nhíp chuyên dụng, rây lọc sợi yến. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị cả bàn chải đánh răng lông mềm nhỏ 1 cái, thau đựng nước và nước sạch để ngâm nở tổ trước khi sơ chế. Yến nguyên tổ thô, khô cần ngâm trong nước trước khi nhặt lông, không thực hiện khi tổ cứng.

Thông thường người thợ sẽ ngâm tổ vào trong chậu nước sạch từ 1 – 2 tiếng để sợi yến tơi ra, mềm và dễ loại bỏ tạp chất hơn. Bạn có thể kiểm tra độ tơi của tổ và tiến hành khi nhận thấy sợi yến mềm đạt yêu cầu. Ngâm yến sào không quá 4 tiếng đồng hồ.

Hướng dẫn chi tiết cách nhặt lông yến

Cách nhặt lông yến khá đơn giản, bạn có thể thực hiện thủ công tại nhà. Chỉ cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết, sự tỉ mỉ, kéo léo có thể nhanh chóng thuần thục trong việc sơ chế tổ thô. Yến sau khi được ngâm nước đã mềm ra, việc nhặt lông được khuyến cáo thực hiện nhanh chóng, tránh làm mất dưỡng chất trong tổ.

Theo đó, người thợ phải nhặt lông trong khoảng 10 phút, không nên kéo dài khiến tổ mềm, tiếp xúc với không khí quá lâu gây nhũn, nhẽo, hao hụt dưỡng chất. Dưới đây là các bước tiến hành nhặt lông được áp dụng, bạn đọc tham khảo:

Cách nhặt lông yến sạch và nhanh ngay tại nhà
Sử dụng bàn chải đánh răng sạch chải nhẹ tổ yến thô trước khi ngâm và nhặt lông
 • Khi tổ yến còn khô, bạn dùng bàn chải đánh răng có đầu lông mềm và mỏng chà nhẹ nhàng lên tổ yến. Mục đích của việc làm này là giúp yến sạch bụi bẩn, tạp chất và lấy đi một số lông to bám trên tổ.
 • Sau đó, bạn cho yến vào trong thau nước, đổ ngập nước và tiến hành ngâm yến trong khoảng 1 – 2 tiếng. Bạn nên kiểm tra sợi yến đã mềm tơi chưa để tiến hành nhặt lông, không nên ngâm quá lâu. Đồng thời tuyệt đối không sử dụng nước nóng sôi ngâm tổ yến có thể làm mất dưỡng chất trong thực phẩm.
 • Khi kiểm tra sợi yến đã mềm, bạn đổ toàn bộ thau nước lọc qua rây để không làm sợi yến bị rơi rớt hao hụt mất. Tiếp đến cho rây lọc rửa dưới vòi nước, xả nước nhẹ nhàng, dùng tay bóp cho sợi yến tơi ra hơn làm lông yến rơi ra khỏi tổ. Bên dưới bạn nên nhớ vẫn kê thau để tránh sợi yến bị rơi mất gây lãng phí.
 • Bạn tiếp tục thả rây vào trong thau nước đầy, nhẹ nhàng đãi phần yến để các lông con được loại bỏ. Thực hiện liên tục vài lần đến khi thấy sợi tổ yến sạch ở mức độ nhất định, các bụi bẩn và lông cần dùng thao tác thủ công để làm sạch.
 • Thực hiện gắp lông tơ sót lại trong tổ bằng nhíp, công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận của người thực hiện. Yến được đặt lên trên đĩa, dùng tay cầm yến và nhíp gắp các sợi lông bên trong, thao tác khi quen dần sẽ nhanh hơn, giúp bạn làm sạch tổ chim yến không quá 10 phút.
 • Yến sào khi đã được làm sạch có thể chế biến ngay hoặc sấy khô, bảo quản lạnh dạng yến tươi để sử dụng dần.

Trên đây là cách nhặt lông yến nhanh, không ảnh hưởng đến chất lượng yến, đảm bảo dưỡng chất giữ được trọn vẹn. Trường hợp bạn không có thời gian và điều kiện để tự sơ chế yến tại nhà hoàn toàn có thể mua và dùng yến sào đã được tinh chế sạch sẽ, dạng yến tươi có bán sẵn trên thị trường.

Một vài lưu ý về cách nhặt lông yến tại nhà

Nếu biết được cách nhặt lông yến tại nhà chuẩn, bạn có thể thao tác nhanh, giữ được dinh dưỡng cho yến sào, tránh gây thất thoát tổ yến lãng phí. Ngoài ra, người tiêu dùng còn có một vài thắc mắc xoay quanh vấn đề này.

Một vài lưu ý về cách nhặt lông yến tại nhà
Cách nhặt lông yến tại nhà cần sự khéo léo, tỉ mỉ và kiên nhẫn của người thực hiện

Chẳng hạn như nếu vô tình ăn phải lông yến còn sót lại có sao không? Thực tế lông chim yến có ăn được không? Theo đó, các chuyên gia trong lĩnh vực này đưa ra các giải đáp và một số lưu ý cụ thể như sau:

 • Nếu vô tình ăn phải lông chim yến trên thực tế bạn không gặp vấn đề gì nguy hại sức khỏe. Tuy nhiên điều này cho thấy yến sào đã không được làm sạch đúng cách, còn dính lông và tạp chất khác. Khi đó món yến không đảm bảo mùi vị, chứa tạp chất có thể gây hại cho dạ dày. Tốt nhất cần sử dụng tổ yến đã được sơ chế sạch sẽ.
 • Không sử dụng nước nóng ngâm yến để tránh tình trạng yến bị bỡ, sợi yến bị tan trong nước. Ngoài ra, bạn cũng không được sử dụng bất kỳ hóa chất tẩy rửa nào để làm sạch tổ yến để đảm bảo an toàn sức khỏe khi sử dụng.
 • Thời gian ngâm tổ yến như đã đề cập là từ 1 – 2 tiếng, bạn không nên ngâm tổ yến trong nước quá lâu.
 • Yến sau khi đã ngâm và làm sạch còn ẩm, hãy sử dụng ngay là tốt nhất. Phần còn dư có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, tuy nhiên khuyến khích bạn nên dùng càng sớm càng tốt.
 • Không sử dụng tổ yến có dấu hiệu hư hỏng, ẩm móc hoặc sợi yến đã bị chuyển thành các màu sắc bất thường khác như đen, nâu, xanh. Cho yến khô vào trong túi kín hoặc trong hộp đậy lại cẩn thận cho vào ngăn mát hoặc ngăn đá.

Hy vọng những thông tin đã giúp bạn nắm được cơ bản cách nhặt lông yến tại nhà nhanh chóng và đảm bảo giữ được dưỡng chất có trong yến. Sơ chế và chưng nấu yến tại nhà theo như cầu của mỗi gia đình. Bạn nên tìm mua yến ở những địa chỉ kinh doanh uy tín để mua hàng chất lượng, bảo vệ an toàn sức khỏe khi sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

Nghệ sĩ, khách mời quan tâm đến Đông trùng hạ thảo Vietfarm kiến thức 2024 mới nhất

Nghệ sĩ, khách mời quan tâm đến Đông trùng hạ thảo Vietfarm 2022 hot

Ngày 27/9 vừa qua, tại buổi lễ công bố thương hiệu Quân dân 102, sản phẩm Đông trùng hạ thảo Vietfarm đã gây sự chú ý và quan tâm đặc biệt của các nghệ sĩ nổi tiếng như NSƯT Công Lý, NSƯT Trần Đức, NSƯT Kim Xuyến, Diễn viên Mạnh Cường, NSƯT Hồng Liên… cùng các khách mời.

CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102 – tiền thân là Trung tâm Nghiên cứu và Thừa kế Đông y Việt Nam, một trong những đối tác quan trọng của Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm. Mỗi năm Vietfarm cung ứng hơn 100 loại dược liệu phục vụ cho công tác chữa bệnh bằng y học cổ truyền tại đây. Từ năm 2020, Vietfarm trở thành đơn vị DUY NHẤT cung cấp sản phẩm Đông trùng hạ thảo dạng tươi, khô và các sản phẩm liên quan nhằm phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe lâu dài của bệnh nhân tại Bệnh viện Quân dân 102.

Trong buổi lễ công bố thương hiệu Bệnh viện Quân dân 102, Vietfarm đã góp mặt giới thiệu đến các quan khách tham dự và nhận được sự chú đặc biệt. Tại đây, các nghệ sĩ có mặt trong buổi lễ đã dành nhiều thời gian tìm hiểu về các sản phẩm Đông trùng hạ thảo do Vietfarm cung cấp như Đông trùng hạ thảo khô, Đông trùng hạ thảo nguyên con, trà, viên uống….

Nghệ sĩ Hồng Liên và Giám đốc Vietfarm chụp ảnh kỷ niệm tại lễ công bố thương hiệu Quân dân 102
Nghệ sĩ Hồng Liên và Giám đốc Vietfarm chụp ảnh kỷ niệm tại lễ công bố thương hiệu Quân dân 102

Nghệ sĩ Hồng Liên cho biết: “Bản thân là một người có nhiều vấn đề về sức khỏe đặc biệt là tình trạng mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, tóc bạc sớm tôi vẫn mong muốn có một sản phẩm từ tự nhiên có thể khắc phục được những tình trạng này. Tôi cũng đã từng tìm hiểu về đông trùng hạ thảo nhưng chưa lựa chọn được thương hiệu uy tín. Hôm nay được giới thiệu đông trùng hạ thảo Vietfarm tại sự kiện này tôi thực sự rất quan tâm và tin tưởng”.

Nghệ sĩ Kim Xuyến là khách hàng của Quân dân 102 tin dùng Đông trùng hạ thảo Vietfarm
Nghệ sĩ Kim Xuyến là khách hàng của Quân dân 102 tin dùng Đông trùng hạ thảo Vietfarm

Diễn viên Kim Xuyến cũng cho biết: “Tôi năm nay đã 73 tuổi, đã từng là bệnh nhân của Thừa kế Đông y, đặc biệt là tình trạng viêm phế quản, ho. Được bác sĩ Phương hướng dẫn sử dụng đông trùng hạ thảo để bổ phổi, tăng cường sức đề kháng nhưng lúc đó vì kinh tế khó khăn và bản thân không có nhiều kiến thức về dược liệu này nên tôi chưa có cơ hội sử dụng. Tuy nhiên, gần đây đông trùng hạ thảo Vietfarm đã có bán tại đây nên tiện qua lấy thuốc tôi cũng có mua một số sản phẩm vừa túi tiền. Khi sử dụng tôi thấy sức khỏe được cải thiện rất nhiều”.

Trong buổi lễ, các nghệ sĩ và quan khách cũng đã được chuyên viên của Vietfarm tư vấn sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách để đạt được hiệu quả cao nhất với sức khỏe. 

Nghệ sĩ Công Lý
Nghệ sĩ Công Lý
Diễn viên Mạnh Cường
Diễn viên Mạnh Cường
Diễn viên Trần Đức
Diễn viên Trần Đức
Nghệ sĩ Thanh Hiền
Nghệ sĩ Thanh Hiền

Đại diện chuyên môn tại Bệnh viện Quân dân 102 – TTƯT, BS CKII Lê Phương đánh giá: “Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là người già, người có bệnh lý nền như viêm phổi, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh. Tuy nhiên giá thành rất cao nếu sử dụng loại tự nhiên, đa phần bệnh nhân không có điều kiện sử dụng. Vì thế, khi Quân dân 102 kết hợp với Vietfarm cung c